Công dân về quê tự phát dồn dập, các tỉnh miền Tây quá tải khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-10, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết số lượng công dân về quá đông khiến địa phương quá tải.

Cụ thể từ 1-10 đến nay đã có hơn 20.000 công dân về, trong đó có hơn 10 ca dương tính được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc, tỉnh đã phải trưng dụng nhiều trường học để làm điểm cách ly

Người dân về quê bằng xe máy đến cửa ngõ tỉnh An Giang - Trạm BOT T2. Ảnh: HD

Công dân chờ ngành chức năng sàng lọc, bố trí điểm cách ly theo quy định. Ảnh: HD

“Tuy nhiên điều khó khăn là công dân về nhiều vào buổi tối, các lực lượng phải làm việc xuyên đêm, chỉ riêng tối qua đã có khoảng 10.000 người và người vẫn còn về rải rác. Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số ổ dịch ở các huyện, tỉnh phải tập trung dập dịch vừa phải tiếp nhận theo lượng công dân về dồn dập lớn như thế là vượt khả năng của tỉnh. Mặt khác, tỉ lệ bao phủ vaccine trên địa bàn tỉnh chỉ khoảng 20% dân số được tiêm mũi 1 nên rất khó khăn cho tỉnh”, ông Bình thông tin.

Khu vực Trạm BOT T2 đầy rác thải. Ảnh: HD

Không chỉ An Giang mà lượng công dân về quê tự phát số lượng lớn như hiện nay là khó khăn chung cho các tỉnh miền Tây.

Theo ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, những ngày qua, tỉnh đã tiếp nhận khoảng 5.000 người tự phát về. Qua sàng lọc ngành chức năng đã phát hiện 3 ca F0.

Trước tình hình số lượng công dân về ngày một nhiều, tỉnh đã mở cửa tất cả các trường học để cho người dân vào cách ly 14 ngày, sau đó mới có thể đón thêm người mới. Còn tại Vĩnh Long, địa phương này cũng đã tiếp nhận khoảng 2.000 người.

Công dân Trà Vinh vui mừng khi về đến quê nhà và chờ bố trí đi cách ly.
Ảnh: HỒ GIANG

Công an Trà Vinh cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ thức ăn nước uống cho bà con về quê. Ảnh: HỒ GIANG

Cảnh sát giao thông đưa đoàn người về cách ly y tế tại Ký túc xá Trường Đại học Trà Vinh. Ảnh: HỒ GIANG

Theo các địa phương, trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu cách ly điều trị của các địa phương rất khó, hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu cách ly tập trung đối với người ngoài tỉnh tự phát trở về. Bên cạnh đó tỉ lệ bao phủ vaccine ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long còn rất thấp, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn là rất cao.

Do đó một số tỉnh thành ở Đồng bằng sông Cửu Long đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các tỉnh thành như TP.HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An tăng cường hơn nữa kiểm soát việc người dân tự phát trở về quê. Khi chuẩn bị đảm bảo đủ các điều kiện các địa phương sẽ phối hợp, thống nhất phương án tổ chức đón công dân về địa phương đảm bảo an toàn, chu đáo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm