Công nghệ giúp phát hiện các biển số xe bị che mờ

(PLO)- Đã có không ít trường hợp người dùng bị oan khi bị xe khác giả mạo biển số.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANPR là viết tắt của Automatic Number Plate Recognition (nhận dạng biển số tự động), công nghệ này sẽ tự động đọc biển số xe và tạo dữ liệu vị trí, sau đó đối chiếu với cơ sở dữ liệu để phục vụ cho nhiều mục đích và thực thi pháp luật.

Cụ thể, công nghệ ANPR trên CCTV (camera giám sát), camera giao thông… sẽ chuyển đổi ảnh chụp biển số xe thành văn bản được mã hóa, hay còn được gọi là nhận dạng ký tự quang học (OCR). Trong một số trường hợp đặc biệt, camera có thể sử dụng hồng ngoại để phát hiện các biển số bị che hoặc làm mờ.

nhan-dang-bien-so-bang-tia-hong-ngoai

Công nghệ ANPR thường được sử dụng bởi cơ quan thực thi pháp luật (LEA), bao gồm cảnh sát, các công ty tư nhân, chính quyền địa phương và Bộ Giao thông Vận tải.

Các camera trên đường cao tốc thường sử dụng công nghệ ANPR để kiểm tra tốc độ trung bình của các phương tiện. Cảnh sát có thể dựa vào ảnh chụp biển số xe để xác định thông tin chủ xe, xác định xe có bảo hiểm hay không…

camera-anpr

Thống kê cho thấy, hệ thống đường cao tốc tại Anh hiện đang sử dụng 1.100 camera tại 500 địa điểm để giám sát các phương tiện, kiểm soát luồng giao thông. Khi một chiếc xe chạy qua camera, biển số xe sẽ được chụp lại và chuyển đổi thành một số tham chiếu không phải duy nhất, được gọi là tag (thẻ).

Camera ANPR có thể được gắn trong xe cảnh sát hoặc cố định ở một vị trí nào đó không được tiết lộ.

Khi mạng lưới camera ANPR phát triển về quy mô, chúng ta sẽ thấy các thành phố thông minh mọc lên trên khắp đất nước. Công nghệ này sẽ cung cấp thông tin theo thời gian thực cho các sở giao thông vận tải và người đi làm để giảm tình trạng kẹt xe, quản lý các bãi đậu xe dễ dàng hơn.

camera-anpr

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mercedes sẽ ra mắt 25 mẫu xe trong năm 2024

Mercedes sẽ ra mắt 25 mẫu xe trong năm 2024

(PLO)- Mercedes-Benz sẽ cho ra mắt 25 xe mới trong năm 2024 và đồng thời lưu ý rằng những chiếc xe giá cả phải chăng hơn sẽ được cập nhật hoặc thay thế.