Công nghệ mới kiểm soát hoạt động các tài xế

Theo Bộ GTVT, đây là hệ thống tổng thể các ứng dụng tích hợp quản lý, điều hành và điều phối giao thông thông minh, ứng phó khẩn cấp các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, dự báo nhu cầu đi lại. 

Trong đó, hệ thống giám sát hành trình, nhằm giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp vận tải giám sát hành trình và kiểm soát tốc độ lái xe của các phương tiện giao thông theo thời gian thực. Phát hiện kịp thời các vi phạm tốc độ, vi phạm về thời gian lái xe, giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông.

Công nghệ mới kiểm soát hoạt động các tài xế ảnh 1

 Lãnh đạo Bộ GTVT ấn nút khai trương hệ thống. Ảnh: VIẾT LONG

Hệ thống quản lý biển báo sẽ cảnh báo giao thông, cung cấp cho lái xe và người quản lý thông tin cung đường để đảm bảo an toàn và đúng quy định của luật. 

Ngoài ra còn có hệ thống quản lý tuyến cố định dành cho các doanh nghiệp vận tải, các lái xe có thể nắm rõ tuyến, hành trình của mình, tiết kiệm thời gian... 

Hệ thống quản lý hoạt động taxi tập trung, sẽ thực hiện kiểm soát các vi phạm, hỗ trợ phân luồng, tuyến taxi phù hợp, giúp điều hành phân bổ xe hiệu quả. 

Đặc biệt, hệ thống quản lý các sàn giao dịch vận tải, sẽ kết nối thông tin giao dịch từ các sàn giao dịch vận tải thành viên, giúp doanh nghiệp và hành khách dễ dàng kết nối với nhau.

Được biết trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ mở rộng hệ thống này trong lĩnh vực giao thông đường thủy, đường sắt, đường hàng không.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.