Công ty phải trả viện phí nếu người lao động bị tai nạn mà không sử dụng BHYT

(PLO)- Công ty có trách nhiệm thanh toán phần chi phí đồng chi trả, khoản chi phí không nằm trong danh mục do BHYT chi trả khi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty tôi có trường hợp người lao động đang làm việc và bị tai nạn lao động. Khi người lao động đi khám chữa bệnh lại không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hoặc đi khám chữa bệnh trái tuyến không được BHYT chi trả chi phí điều trị. Khoảng thời gian điều trị bệnh, người lao động vẫn được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Cho tôi hỏi, khoản chi phí khám chữa bệnh này người lao động có được công ty thanh toán lại không?

Bạn đọc Thanh Tân, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định điểm a khoản 2 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động có quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cụ thể, người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau: thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do BHYT chi trả đối với người lao động tham gia BHYT.

Theo quy định trên thì trường hợp người lao động bị tai nạn lao động đi khám, điều trị mà không sử dụng thẻ BHYT hoặc đi khám bệnh trái tuyến, vượt tuyến, khám điều trị theo yêu cầu... thì đơn vị sử dụng lao động sẽ thanh toán chi phí cho người lao động.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm