Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành việc đấu thầu thuốc, người dân an tâm khi đi khám bệnh bằng thẻ BHYT

(PLO)- Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế, gói thầu tập trung cấp địa phương đã hoàn thành, đảm bảo đến hết năm 2025 không thiếu thuốc, vật tư y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch thường trực, làm việc với UBND tỉnh theo kế hoạch 26/KH-HĐND ngày 4-5-2024 của HĐND tỉnh về giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã thông tin về tiến độ đấu thầu thuốc để giải quyết kiến nghị của cử tri phản ánh đến trước kỳ họp thứ 17 (tháng 12-2023) về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế công lập khi người dân đi khám bệnh bằng thẻ BHYT.

Điều này khiến người bệnh phải mua thuốc tại các nhà thuốc tư nhân; tình trạng thiếu vaccine ngừa bệnh dại và vaccine tiêm chủng mở rộng cho trẻ em.

dau-dau-thuoc.JPG
Tại cuộc họp ngày 27-5, ông Trần Ngọc Triệu, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin hoàn thành việc đấu thầu thuốc và khẳng định không còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Theo ông Trần Ngọc Triệu, Phó Giám đốc Sở Y tế, tình hình cung ứng thuốc trong năm 2023, các gói thầu mua thuốc tập trung chưa đảm bảo tiến độ như dự kiến nên các cơ sở khám, chữa bệnh có phần bị động trong công tác mua sắm, cung ứng thuốc tại đơn vị.

Điều này dẫn đến tình trạng thiếu thuốc cục bộ ở một số đơn vị như bệnh viện Bà Rịa, bệnh viện Vũng Tàu, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Châu Đức (tháng 9,10-2023).

Mặc dù các đơn vị vẫn còn lượng thuốc dự trữ đến quý 3 và 4 năm 2023, nhưng thuốc dự trữ chưa đảm bảo đầy đủ danh mục cho nhu cầu thuốc phục vụ khám, chữa bệnh tại đơn vị. Do vậy, các đơn vị đã thực hiện đấu thầu thuốc với nhiều hình thức khác nhau (tổng giá trị hơn 80 tỉ đồng).

Từ tháng 11-2023 các bệnh viện và TTYT đã thực hiện xong việc đấu thầu thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Đối với gói thầu tập trung cấp địa phương, trong tháng 12-2023 đã có kết quả lựa chọn nhà thầu ba gói thầu (gói biệt dược gốc, vị thuốc cổ truyền và thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu), ngày 15-1-2024 đã có kết quả gói còn lại.

Thời gian thực hiện hợp đồng của các gói thầu là hai năm nên sẽ đảm bảo cung ứng thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh đến hết năm 2025.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Hoàn thành đấu thầu thuốc , đảm bảo không thiếu thuốc khi khám bệnh bằng thẻ BHYT
Hoàn thành xong việc đấu thầu thuốc, người dân đi khám bệnh bằng thẻ BHYT tại các cơ sở y tế công lập sẽ không phải lo lắng về tình trạng thiếu thuốc. Ảnh: HH

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh rút kinh nghiệm, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khám chữa bệnh theo BHYT.

Về tình hình cung ứng vaccine trong tiêm chủng mở rộng đến cuối tháng 4-2024 vừa qua, Bộ Y tế đã phân bổ đủ 10 loại vaccine tiêm chủng mở rộng.

Viện Pasteur TP.HCM đã có nhiều đợt phân bổ vaccine trong tiêm chủng mở rộng cho tỉnh. Số vaccine này được trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận, bảo quản và cấp phát định kỳ hàng tháng theo nhu cầu của TTYT để phân bổ đủ cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn tổ chức tiêm chủng định kỳ cho người dân trên địa bàn.

Đến nay, tình trạng thiếu vaccine dùng trong tiêm chủng mở rộng đã được giải quyết xong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm