Thủ tướng: Khẩn trương ban hành các văn bản liên quan đấu thầu, mua sắm thuốc

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương chú trọng rà soát nội dung dự án, dự thảo Luật với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để phát hiện, xử lý kịp thời những vấn đề mâu thuẫn, chồng chéo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện về tăng cường công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, cụ thể về công tác xây dựng pháp luật và hoàn thiện thể chế.

Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng pháp luật trong thời gian tới và chuẩn bị tốt nhất các dự án Luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các địa phương trực tiếp phụ trách, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác xây dựng pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương ban hành các văn bản liên quan đấu thầu, mua sắm thuốc
Các đại biểu tham dự kỳ họp 6 Quốc hội khóa XV. Ảnh: QH

Cụ thể, chuẩn bị đầy đủ về thành phần hồ sơ theo đúng quy định của Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), bảo đảm chất lượng tốt nhất của dự thảo VBQPPL và các tài liệu trong hồ sơ. Tăng cường các phương pháp lấy ý kiến thực chất, hiệu quả, giải trình đầy đủ ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức, đối tượng chịu sự tác động của văn bản.

Tăng cường truyền thông chính sách ngay trong quá trình lập đề nghị xây dựng VBQPPL để tạo sự đồng thuận của xã hội, của Nhân dân. Đồng thời, chú trọng rà soát nội dung dự án, dự thảo với các VBQPPL có liên quan để phát hiện, xử lý kịp thời những vấn đề mâu thuẫn, chồng chéo giữa quy định trong VBQPPL hiện hành và văn bản dự kiến ban hành.

Tập trung rà soát, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong các dự thảo VBQPPL; đơn giản hóa, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính không cần thiết để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Về việc chuẩn bị và trình các dự án Luật, Thủ tướng chỉ đạo các dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV là các dự án Luật quan trọng, có nhiều nội dung phức tạp, nhạy cảm, có phạm vi rộng, tác động lớn, được người dân, doanh nghiệp quan tâm.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các trưởng ngành, cơ quan được giao chủ trì các dự án luật tập trung nguồn lực, chỉ đạo bảo đảm chất lượng, tiến độ trình hồ sơ dự án luật đúng quy định.

Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn thiện Tờ trình của Chính phủ và dự thảo Đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước 1-3-2024.

Lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ được giao đẩy nhanh tiến độ soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ, Thủ tướng đối với các nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng để thi hành các luật, pháp lệnh có hiệu lực từ 1-1-2024, phấn đấu hoàn thành trong tháng 2.

Khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng xem xét, ban hành trước 15-5 đối với các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 để không tạo ra khoảng trống pháp lý do chậm ban hành văn bản quy định chi tiết.

Khẩn trương ban hành các thông tư quy định chi tiết và văn bản hướng dẫn thi hành, quy chuẩn thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của lãnh đạo bộ, cơ quan ngang bộ để kịp thời hướng dẫn tạo khuôn khổ pháp lý đầy đủ, thống nhất, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

“Nhất là các văn bản liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế; định mức đơn giá xây dựng, quy chuẩn đường cao tốc…” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm