Bà Rịa- Vũng Tàu chi gần 1.300 tỉ đồng mua dược phẩm, không thiếu thuốc trong 2 năm

(PLO)- Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức đấu thầu tập trung mua hơn 1.400 danh mục thuốc gần 1.300 tỉ đồng, đảm bảo đủ cho các cơ sở y tế công lập trong năm 2024 và 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 8-12, sau khi kết thúc kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh đã tổ chức họp báo để thông tin về kết quả kỳ họp và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thông tin về vấn đề thiếu thuốc cục bộ tại một số cơ sở y tế công lập mà cử tri, người dân phản ánh. Đồng thời nêu rõ những giải pháp đã triển khai để đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế của tỉnh và khẳng định không còn tình trạng thiếu thuốc trong năm 2024 và 2025.

Có bác sĩ kê đơn không rõ danh mục thuốc trong kho bệnh viện

Theo ông Thông, việc thiếu thuốc cục bộ xảy ra tại ba cơ sở y tế công lập là bệnh viện Bà Rịa, bệnh viện Vũng Tàu và TTYT huyện Châu Đức trong thời gian tháng 9 và 10-2023.

Việc thiếu thuốc có ba vấn đề, thứ nhất thiếu ở đây là thiếu một số mặt hàng thuốc. Thứ hai là một số hợp đồng mua thuốc đã ký trước đó nhưng do bệnh viện không đủ tiền để thanh toán hợp đồng nên không được cung cấp thuốc đầy đủ.

“Thứ ba là vừa qua Sở Y tế có tổ chức tập huấn cho các bệnh viện về vấn đề kê đơn thuốc. Tôi có đi kiểm tra lại có đơn vị có những bác sĩ không biết trong kho thuốc của bệnh viện có danh mục thuốc gì, nhà thuốc tại bệnh viện cũng không biết bệnh viện mình có danh mục thuốc gì. Do đó tôi đã chỉ đạo Sở Y tế, chỉ đạo các cơ sở y tế xác định rõ danh mục thuốc”- ông Thông thông tin.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Đấu thầu mua hơn 1.400 loại, đảm bảo không thiếu thuốc trong năm 2024 và 2025
Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông tin tại họp báo, khẳng định không còn tình trạng thiếu thuốc trong năm 2024 và 2025. Ảnh: MẠNH THẮNG

Sau đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề này. Cá nhân ông Đặng Minh Thông là Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách mảng đã đi xuống từng cơ sở y tế để tìm hiểu thực tế, nắm bắt tình hình những khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu mua sắm thuốc.

Cũng theo ông Thông, vừa qua tỉnh lập danh mục thuốc để đấu thầu mua sắm, gần 1.400 danh mục thuốc trong năm 2024 và 2025. Khi Sở Y tế trình lên UBND tỉnh tôi đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xin ý kiến, tổ chức họp ngay vì tổng kinh phí gần 1.300 tỷ đồng, xử lý mấy ngày thì xong. Tuy nhiên, trước khi ký ban hành kiểm tra lại thấy quy trình Sở Y tế làm không đúng buộc phải làm lại. Ở đây rất rủi ro về mặt pháp lý nếu ký ngay còn UBND tỉnh rất quyết liệt, quyết tâm trong xử lý ngay công việc…

Huy động thêm người làm về công tác đấu thầu thuốc

Việc đấu thầu thuốc lâu nay của Sở Y tế làm với một số ít cán bộ, UBND tỉnh qua kiểm tra không đồng ý với cách làm cũ. “Việc đấu thầu phải công khai, minh bạch. “Tôi chỉ đạo tất cả các anh em nào đã tham gia làm đấu thầu ở các cơ sở y tế, huy động khoảng 30-40 người để làm hồ sơ đấu thầu thuốc mới làm nổi. Hiện một gói đã có kết quả và chậm nhất đến cuối năm có kết quả các gói còn lại”- ông Thông chia sẻ thêm về giải pháp để đẩy nhanh công tác lập danh mục, đấu thầu thuốc.

Ngoài ra, trong khi chờ kết quả đấu thầu thuốc tập trung, tỉnh cũng đã phê duyệt hơn 80 tỷ đồng cho các bệnh viện, cộng với thuốc dự trữ và một số thuốc các nhà thầu trước đó cung cấp đảm bảo số thuốc phục vụ nhu cầu khám, điều trị cho người dân.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Đấu thầu mua hơn 1.400 loại, đảm bảo không thiếu thuốc trong năm 2024 và 2025
Người dân Bà Rịa- Vũng Tàu đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập sẽ không phải lo lắng về tình trạng thiếu thuốc. Ảnh: HH

Tỉnh cũng đã có chỉ đạo phía BHXH thay vì thanh toán cho các bệnh viện khoảng 5-6 tháng một lần thì nay quý nào thanh toán quý đó để các bệnh viện có kinh phí chi trả cho các nhà thầu cung ứng thuốc.

Ông Đặng Minh Thông khẳng định, mới đây Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo, năm 2024 không để thiếu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị. Đây là chỉ đạo đúng đắn và UBND tỉnh cũng chỉ đạo quyết liệt và cam kết trong hai năm 2024 và 2025 không có tình trạng thiếu thuốc sau khi hơn 1.400 danh mục thuốc tổ chức đấu thầu xong.

Về vấn đề thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng mà cử tri phản ánh là thiếu đây là do Bộ Y tế tổ chức đấu thầu mua và phân bổ lại cho các địa phương. Ngay từ đầu năm, tỉnh đã xây dựng kế hoạch, số lượng để làm văn bản gửi Bộ Y tế để đăng ký phân bổ. Sở Y tế và tỉnh đã có tổng cộng 9 văn bản gửi Bộ Y tế, đồng thời xây dựng kế hoạch năm 2024…

Đối với vật tư y tế, trang thiết bị y tế: Các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh đảm bảo vật tư y tế, hóa chất và trang thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân. Không để bệnh nhân phải mua vật tư hoặc chuyển viện vì không có vật tư, hóa chất và thiết bị y tế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn