Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị chấm dứt tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

(PLO)- Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 721 ý kiến, trong đó có 18 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh trước kỳ họp lần thứ 17, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-12, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp lần thứ 17.

Trước kỳ họp, cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu ở các địa phương đã nêu 721 ý kiến, trong đó có 18 ý kiến, kiến nghị của cử tri (không trùng với các ý phản ánh các kỳ trước) thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh. Những ý kiến này được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp, ghi nhận...

Đề nghị giải quyết dứt điểm thiếu thuốc, vật tư y tế

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhiều cử tri phản ánh người bệnh có BHYT vẫn phải tiếp tục tự mua thuốc tại các nhà thuốc tư nhân và chích ngừa vaccine bệnh dại tại các cơ sở y tế ngoài công lập.

Cử tri đề nghị tỉnh kiến nghị Bộ Y tế, BHXH Việt Nam thực hiện thanh toán lại chi phí khi người dân không được hưởng chế độ khám chữa bệnh của BHYT. Đồng thời, có giải pháp hiệu quả, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế nêu trên.

Cử tri xã Hòa Long và phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa phản ánh các trường hợp đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Bà Rịa) khi đến khám chữa bệnh ở tuyến huyện thì không được thanh toán BHYT.

Cử tri Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị có giải pháp hiệu quả chấm dứt tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu nêu những ý kiến về vấn đề y tế. Ảnh minh họa: HH

Đây là một thiệt thòi cho người dân, nếu không may buộc phải đến khám chữa bệnh tại trung tâm y tế huyện hoặc các bệnh viện tuyến huyện.

Cử tri đề nghị tỉnh kiến nghị Bộ Y tế, BHXH nghiên cứu, xem xét và cho phép người dân có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện tuyến tỉnh vẫn được thanh toán BHYT khi đến khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện.

Cử tri xã Cù Bị, huyện Châu Đức đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành y tế xem xét tăng cường danh mục, cơ số thuốc về trạm Y tế xã Cù Bị để kịp thời phục vụ bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh…

Ý kiến về một số dự án chậm tiến độ, sửa mặt đường Quốc lộ 51

Có 8 ý kiến về lĩnh vực kinh tế, đất đai, xây dựng, quy hoạch, giao thông. Một số ý kiến ảnh hưởng số đông người dân.

Tại Vũng Tàu, cử tri phản ánh tiến độ thực hiện dự án nạo vét kênh Bến Đình rất chậm, đề nghị tỉnh thông tin cụ thể tiến độ thực hiện dự án.

Cử tri cũng phản ánh dự án Khu đô thị Chí Linh được Bộ Xây dựng cho phép gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2023. Tuy nhiên, đã gần hết thời gian được gia hạn nhưng Khu C của dự án vẫn chậm triển khai.

Do đó, đề nghị tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng không cấp phép gia hạn, xóa bỏ quy hoạch xây dựng Khu C; cấp giấy chứng nhận cho hơn 600 hộ dân đang sinh sống tại khu vực này; đề nghị chủ đầu tư dự án bồi thường thiệt hại cho người dân có đất trong vùng quy hoạch dự án…

quoc-lo-51-xuong-cap-3300-5361.jpg
Mặt đường Quốc lộ 51 đoạn qua phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu xuống cấp ảnh hưởng đến đời sống người dân. Ảnh: XT

Tại thị xã Phú Mỹ, cử tri phường Mỹ Xuân kiến nghị tỉnh sớm chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của tuyến quốc lộ 51 (lòng đường trũng nhiều chỗ tạo thành hố sâu; vạch kẻ phân biệt các làn đường đã rất mờ không còn nhận biết được làn đường; việc ngập úng cục bộ xảy ra mỗi khi trời mưa lớn) để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Tại huyện Đất Đỏ, cử tri xã Lộc An phản ánh việc một công ty đào múc cát tạo thành các hố sâu từ 3- 4m, diện tích rộng khoảng 2.000m2. Ngoài ra, người dân lo ngại nguy cơ sạt lở ấp An Hòa nếu khối lượng cát vận chuyển đi lớn.

Theo cử tri, công ty được tỉnh cho gia hạn vận chuyển cát đến hết tháng 12. Do đó, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh trả lời cử tri một số vấn đề và phương án bảo đảm phòng chống việc xâm thực, sạt lở tại khu vực ấp An Hòa.

Cử tri xã Láng Dài đề nghị tỉnh sớm có giải pháp, xác định và trả lời về lộ trình cung cấp nước sinh hoạt cho địa bàn.

Về lĩnh vực môi trường, cử tri xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức có ý kiến về việc di dời nhà máy chế biến cao su Phát Hưng tại xã Đá Bạc ra khỏi khu dân cư. Vì nhà máy gây ô nhiễm mùi hôi rất nặng, ảnh hưởng sức khỏe người dân các khu vực lân cận.

Cử tri xã Tóc Tiên, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ đề nghị tỉnh cho biết khi nào xử lý dứt điểm tình trạng xe chở rác vào bãi rác Tóc Tiên thường xuyên làm rơi vãi nước và rác thải trong quá trình vận chuyển, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm