Đấu thầu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện được chọn báo giá cao nhất

(PLO)- Nếu có nhiều hơn một báo giá khi đấu thầu thuốc, vật tư, bệnh viện được chọn báo giá cao nhất phù hợp với khả năng tài chính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 24/2024/NĐ-CP (Nghị định 24) quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu.

Trong đó quy định, riêng lĩnh vực y tế, các bệnh viện (BV) được lựa chọn báo giá cao nhất phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu chuyên môn làm giá gói thầu.

Để bảo đảm phù hợp với đặc thù mua sắm tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, ít nhân sự, Nghị định 24 quy định: Trường hợp chủ đầu tư không có nhân sự đáp ứng yêu cầu, hoặc không lựa chọn được nhà thầu tư vấn để làm tổ chuyên gia, tổ thẩm định để thực hiện đấu thầu thuốc, vật tư, thì có quyền huy động, giao việc cho các bác sĩ, dược sĩ, cán bộ quản lý, hoặc mời Sở Y tế, Bộ Y tế và các chuyên gia tham gia để thực hiện mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Nghị định 24 cũng quy định các gói thầu được chỉ định thầu trong trường hợp cấp bách, cấp cứu người bệnh, phục vụ phòng, chống dịch bệnh, nhằm bảo đảm các BV có thể mua ngay được thuốc để phục vụ công tác mà không phải thực hiện thủ tục đấu thầu tốn nhiều thời gian.

đấu thầu thuốc.png
Trong đấu thầu thuốc, vật tư, bệnh viện được lựa chọn hàng có chất lượng tốt dù giá cao nhất, góp phần đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh. Ảnh: TT

Bên cạnh đó, Nghị định 24 bổ sung quy định cho phép lựa chọn nhiều hơn một nhà thầu trúng thầu, để nếu nhà thầu xếp hạng thứ nhất không còn khả năng cung cấp, chủ đầu tư được ký hợp đồng với nhà thầu xếp hạng tiếp theo.

Trước đây, chỉ có một nhà thầu trúng thầu cung cấp thuốc với số lượng lớn, phạm vi giao hàng rộng, dẫn đến một số trường hợp nhà thầu không đủ khả năng thực hiện hợp đồng.

Về trường hợp thuốc thuộc danh mục mua sắm tập trung nhưng chưa tổ chức đấu thầu, hoặc đã đấu thầu thuốc nhưng chưa lựa chọn được nhà thầu, hoặc thỏa thuận khung đã ký trước đó hết hiệu lực, thì BV được mua sắm theo thông báo của đơn vị được giao nhiệm vụ mua sắm tập trung.

Trường hợp nhà thầu đã trúng thầu, nhưng trong quá trình thực hiện hợp đồng không thể tiếp tục cung cấp thuốc, BV được phép chỉ định thầu cho nhà thầu khác thực hiện phần công việc còn lại của gói thầu mà không giới hạn hạn mức chỉ định thầu.

Luật Đấu thầu 2023 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2024, thay thế cho Luật Đấu thầu 2013.

Ngày 27-2-2024, Chính phủ ký ban hành hai văn bản mới hướng dẫn Luật Đấu thầu 2023 là Nghị định 23/2024/NĐ-CP và Nghị định 24/2024/NĐ-CP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm