Công ty xử lý nước thải nhưng xả thải trộm

Ngày 2-1, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Bộ Công an thực nghiệm điều tra nhà máy xử lý nước thải thuộc Công ty cổ phần Hưng Thịnh ở Khu công nghiệp Đồng An 1 (thị xã Thuận An, Bình Dương) xả trộm nước thải ra môi trường. Đại diện C05 cho biết sẽ khai quật toàn bộ ống xả thải ngầm của nhà máy được chôn sâu dưới lòng đất gần 5 m.

Trước đó, từ nguồn tin tố giác của người dân, lãnh đạo C05 giao cho các trinh sát Phòng 3 thu thập được chứng cứ.

Do đường ống xả trộm đi ngầm dưới lòng đất, lại sát cổng bảo vệ trực 24/24 giờ nên việc thu thập chứng cứ rất khó khăn. Ngoài ra, từ kênh vào đến nhà máy khoảng 2 km, toàn bộ ống xả được đi ngầm nhưng bằng mọi biện pháp nghiệp vụ, chiều 31-12-2019, các tổ công tác ập vào bắt quả tang lúc công nhân vừa mở van ống xả.

Công ty xử lý nước thải nhưng xả thải trộm ảnh 1

Ống xả trộm nằm sâu dưới lòng đất gần 5 m. Ảnh: HN

Công ty xử lý nước thải nhưng xả thải trộm ảnh 2

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Hưng Thịnh đến kiểm tra và chứng kiến ống xả nằm sâu dưới lòng đất với tổ công tác C05. (Ảnh do công an cung cấp)

Lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Hưng Thịnh được mời đến chứng kiến và đã thừa nhận hành vi vi phạm.

Theo thông tin từ tổ công tác C05, Công ty cổ phần Đầu tư Hưng Thịnh ký hợp đồng xử lý cho 99 công ty trong Khu công nghiệp Đồng An 1 nhưng do việc xử lý tốn kém nên đã xả trộm.

Để qua mặt hệ thống quan trắc tự động gắn camera giám sát 24/24 giờ truyền tải dữ liệu về Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, đường ống ngầm được lắp đặt sâu dưới lòng đất gần 5 m, đấu nối từ bể thu gom đầu vào nước thải của Khu công nghiệp Đồng An, sau đó chảy ra cống xả nước thải đã qua xử lý xả ra kênh chảy ra sông Sài Gòn.

Bước đầu xác định số nước thải tiếp nhận và xử lý ở nhà máy này là 1.000 m3/ngày đêm. Khi kiểm tra mẫu nước chưa qua xử lý với mẫu nước chảy ở kênh, cơ quan công an xác định cùng chung một mẫu.

Theo đại diện tổ công tác C05, hành vi xả thải nước thải chưa qua xử lý của nhà máy này được đánh giá là rất nghiêm trọng. Cơ quan công an sẽ khai quật đường ống ngầm của nhà máy để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Công ty đổ thừa cho thiết kế

Trả lời PV Pháp Luật TP.HCM về việc ống xả trộm nằm sâu dưới lòng đất gần 5 m mà C05 bắt quả tang, ông Phạm Văn Trường, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hưng Thịnh, cho rằng ống xả này có từ lúc thi công nhà máy, theo thiết kế là để phòng bất trắc khi có sự cố. Do lâu ngày van bị hư, dẫn đến nước chưa qua xử lý bị xả ra môi trường. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.