COVID-19 là thách thức lớn đối với an ninh và phát triển

Ngày 3-3, Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI) khai mạc tại Đà Nẵng.

Tham dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng các đại biểu đến từ các Viện, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh các nước trong khu vực ASEAN.

COVID-19 là thách thức lớn đối với an ninh và phát triển  ảnh 1
Dịch COVID-19 cũng là một vấn đề được quan tâm tại hội nghị lần này. Ảnh: TẤN VIỆT

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho hay năm 2019 vừa qua, hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế chủ đạo trong cục diện thế giới và khu vực.

Tuy nhiên, tình hình chính trị và an ninh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất ổn. Trong đó, căng thẳng địa chính trị là đặc điểm nổi bật với hàng loạt các điểm nóng trên thế giới.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang chứng kiến quá trình chuyển dịch địa chính trị diễn ra nhanh chóng. Tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, cọ xát gay gắt giữa các nước lớn.

“Tình hình đó vừa mang lại những cơ hội để củng cố, nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình. Vừa đặt ra nhiều thách thức đối với hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN” - Thượng tướng Vịnh nói.

Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam lựa chọn chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Theo đó, ASEAN cần chủ động thích ứng với biến động địa chính trị thế giới, khu vực; thích ứng với tình hình an ninh đang diễn biến phức tạp; thích ứng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ…

COVID-19 là thách thức lớn đối với an ninh và phát triển  ảnh 2
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: TẤN VIỆT

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho hay sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 là một thách thức lớn đối với an ninh, sự phát triển của các quốc gia trên thế giới và khu vực.

“Trong cuộc chiến chống dịch bệnh, lực lượng quốc phòng các nước ASEAN đã đóng vai trò quan trọng, không chỉ đối với an ninh của quốc gia mình mà còn tăng cường hợp tác vì an ninh của cả khu vực và cộng đồng quốc tế” - Thượng tướng Vịnh nói.

Trước đó, tại hội nghị hẹp cũng đã thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng ứng phó với sự bùng phát dịch bệnh. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, chủ động của lực lượng quốc phòng ASEAN ứng phó với thách thức an ninh chung.

Được biết Hội nghị NADI lần này diễn ra từ ngày 3 đến 4-3 tại Đà Nẵng, với các chương trình nghị sự chính, như: Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và chuyển dịch địa chính trị ở khu vực, cơ hội và thách thức đối với vai trò trung tâm của ASEAN; tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực trong thời gian vừa qua và những vấn đề an ninh đang nổi lên ở khu vực; hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết, tự chủ thích ứng với biến động địa chính trị khu vực…