Ngày 26-8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức tọa đàm cấp cao về năm ASEAN 2020 do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 chủ trì.

Tổng thư ký ASEAN đề cao đóng góp của Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm. 

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa nỗ lực của các nước chủ tịch ASEAN trước, đẩy mạnh triển khai tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025, củng cố đoàn kết, gắn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao khả năng thích ứng hiệu quả của ASEAN trước các thời cơ, thách thức đặt ra, đồng thời đóng góp cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đề cao những thành tựu, đóng góp của Việt Nam trong ASEAN trong những năm vừa qua, đồng thời nhấn mạnh vị thế, vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, đánh giá cao việc đảm nhiệm vai trò kép chủ tịch ASEAN 2020, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (2020-2021).

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cũng khẳng định cá nhân ông và Ban Thư ký ASEAN sẽ nỗ lực tối đa phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ nước chủ tịch thúc đẩy và thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

Đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến về nhu cầu phối hợp với Ban Thư ký trong năm 2020 khi Việt Nam là chủ tịch ASEAN, nhất là về chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tăng cường năng lực và hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn, phối hợp trong quy trình, thủ tục khi điều hành các hội nghị, xử lý các vấn đề nảy sinh và triển khai hiệu quả các ưu tiên của nước chủ tịch... 

Trong phiên trao đổi với các doanh nghiệp, đại diện cộng đồng doanh nghiệp đã nêu nhiều đề xuất cụ thể về nhu cầu tiếp cận thông tin thị trường trong ASEAN, hỗ trợ tăng cường năng lực, nhất là cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, thích ứng với kỷ nguyên số, khai thác hiệu quả các thỏa thuận FTAs giữa ASEAN với các đối tác…