CSGT TP.HCM tăng xử phạt qua hình ảnh, hạn chế tiêu cực

Những năm vừa qua và đặc biệt là năm 2020, tình hình giao thông trên địa bàn TP.HCM đã có nhiều chuyển biến tích cực, hình ảnh người chiến sĩ CSGT trong lòng dân ngày càng được cải thiện. Pháp Luật TP.HCMđã có cuộc trao đổi với Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, về phương hướng, nhiệm vụ, cũng như những bước phát triển tiếp theo của phòng trong năm 2021.

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an TP.HCM. Ảnh: LT

Số người chết vì TNGT kéo giảm thấp nhất trong 20 năm

. Phóng viên: Năm 2020 vừa đi qua, ông nhìn nhận như thế nào về bức tranh giao thông của TP.HCM? Trong đó, sự đóng góp của lực lượng CSGT thể hiện rõ nhất ở điểm nào?

+ Trung tá Nguyễn Văn Bình: Năm 2020, bức tranh giao thông trên địa bàn TP mang màu sắc tươi sáng. Người dân được tham gia giao thông trong điều kiện thông suốt, an toàn, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân có nhiều chuyển biến tích cực...

Đóng góp trực tiếp vào thành công đó phải kể đến lực lượng CSGT với nhiều đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, xử phạt đạt kết quả cao... Kết quả được thể hiện rõ nhất qua số vụ tai nạn giao thông (TNGT), số người chết và bị thương đều kéo giảm so với năm trước. Đặc biệt, số người chết vì TNGT trong năm 2020 thấp nhất trong 20 năm qua.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT TP cũng góp phần vào công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua việc phối hợp lực lượng thành lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP. Tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn như Đại hội Đảng bộ TP, Đại hội Công an toàn quốc lần thứ 76...

. Thời gian qua, những hình ảnh, hành động đẹp của lực lượng CSGT trong cứu giúp, giúp đỡ người dân khó khăn, gặp trộm cướp… đã được ghi nhận, vậy điều này sẽ được phát huy như thế nào?

+ Đảng ủy - Ban chỉ huy phòng luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thường xuyên tổ chức cho 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia sinh hoạt chính trị. Trong đó có cuộc vận động “4 xây - 3 chống”, phong trào “4 biết” (biết cười, biết chào, biết xin lỗi, biết cám ơn)…

Ngoài ra, mỗi cán bộ của Phòng PC08 luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm trong công việc, cũng như ý thức tạo dựng hình ảnh đẹp của người CSGT TP. Hình ảnh chiến sĩ CSGT “hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” cũng có những chuyển biến rõ nét.

Nhiều cán bộ không ngại khó khăn, gian khổ, thường xuyên làm việc tăng ca, tăng giờ... Những việc mà CSGT giúp dân đều xuất phát từ cái tâm, tình cảm giữa con người với nhau, sẵn sàng giúp nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

CSGT TP.HCM sẽ tăng cường xử phạt qua hình ảnh trong năm 2021.
Ảnh: LÊ THOA

Tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh

. Để đồng hành với đề án đô thị thông minh của TP.HCM, công tác xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh đã được PC08 thực hiện ra sao, thưa ông?

+ Năm 2020, Phòng PC08 và công an của tám quận, huyện đã trích xuất trên 95.000 trường hợp vi phạm giao thông qua hình ảnh. Qua đó, có gần 25.000 trường hợp thực hiện quyết định xử phạt, nộp vào Kho bạc Nhà nước trên 15 tỉ đồng.

Chúng tôi nhận thấy công tác xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh đã từng bước nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân; góp phần kiềm chế, kéo giảm TNGT và ùn tắc giao thông.

Việc xử lý vi phạm bằng hình thức này luôn nhận được sự đồng thuận cao từ người dân vì đảm bảo tính công khai, minh bạch, hành vi vi phạm thể hiện rõ ràng, chính xác. Đây cũng là hình thức phù hợp với tiến trình phát triển chung của TP, đồng hành hiệu quả với đề án đô thị thông minh của TP.HCM, từng bước nâng cao việc ứng dụng khoa học công nghệ trong lực lượng CSGT.

Thời gian tới, CSGT TP.HCM dự kiến sẽ triển khai, nhân rộng mô hình này đến công an 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. PC08 cũng phối hợp với Sở GTVT xây dựng đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ. Đề án này đã trình UBND TP phê duyệt, đang xin ý kiến Chính phủ để triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, Phòng PC08 tiếp tục thực hiện các giải pháp như phối hợp với cơ quan đăng kiểm để ngăn chặn kiểm định các phương tiện vi phạm qua hình ảnh, duy trì thực hiện việc dán thông báo vi phạm ngay đầu xe đối với xe dừng, đỗ không đúng quy định…

. Năm 2021, những công tác nào của lực lượng CSGT sẽ được Phòng PC08 chú trọng thực hiện, cũng như điểm nhấn của lực lượng CSGT TP.HCM trong năm này là gì?

+ Phòng PC08 xác định năm 2021 sẽ chủ động, tăng cường tham mưu cho lãnh đạo các cấp các phương án, kế hoạch đảm bảo ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn địa bàn TP. Từ đó kiềm chế, kéo giảm TNGT (đặc biệt là số người chết do TNGT), kéo giảm đến mức thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông. Trong đó chú trọng việc kiềm chế, xử lý triệt để tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng, không để xảy ra đua xe trái phép. Xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT trong lòng nhân dân...

Chúng tôi cũng sẽ nâng cao dịch vụ công trực tuyến trong công tác đăng ký quản lý phương tiện và nộp phạt vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm qua hình ảnh cho công an các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Đồng thời CSGT sẽ tăng cường năng lực cưỡng chế vi phạm hành chính, huy động tối đa lực lượng, tập trung xử lý các lỗi là nguyên nhân dẫn đến TNGT như vi phạm nồng độ cồn, vi phạm quá tải trọng, vi phạm lưu thông đường cấm...

Không để phát sinh xung đột với dân

. Công tác xây dựng lực lượng, ứng xử với người dân, lãnh đạo Phòng PC08 sẽ tiếp tục quán triệt lực lượng CSGT ra sao trong thời gian tới, thưa ông?

+ Trung tá Nguyễn Văn Bình: Năm 2021, chúng tôi tiếp tục quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc, tiếp xúc, giải quyết công việc với dân việc chấp hành điều lệnh công an nhân dân; quy trình công tác, tác phong, ngôn phong chuẩn mực.

CSGT TP.HCM tăng xử phạt qua hình ảnh, hạn chế tiêu cực ảnh 3
Lãnh đạo CSGT TP.HCM sẽ nâng cao tác phong, chuẩn mực cho cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: LÊ THOA

CSGT luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu chính đáng, hợp pháp của tổ chức, cá nhân, không để nhân dân chờ đợi lâu; kịp thời giải đáp những thắc mắc của tổ chức, cá nhân, tuyệt đối không để phát sinh xung đột không đáng có.

Phòng PC08 sẽ thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn cho CSGT nhận thức đầy đủ quy định về văn hóa công vụ, nâng cao văn hóa ứng xử, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, tác phong làm việc chính quy theo điều lệnh và nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ.

Lãnh đạo Phòng PC08 cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường đôn đốc, kiểm tra về tác phong, ngôn phong của cán bộ khi tiếp xúc với nhân dân. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và có hình thức xử lý phù hợp đối với các sai phạm, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện, hết lòng phục vụ nhân dân của CSGT. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm