Cư dân bàng hoàng vì chung cư bị ngân hàng xiết nợ

Việc thu giữ và xử lý các tài sản nhằm thanh toán các khoản nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia, chủ đầu tư dự án này, vay NH từ năm 2011. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất 377 Tân Hương và hai thửa lân cận.

Theo thông báo của NH Nam Á, việc thu giữ chung cư sẽ diễn ra vào ngày 15-4. NH sẽ đưa tài sản ra bán đấu giá theo quy định. Trường hợp Công ty Khang Gia trả nợ trước thời điểm xử lý tài sản thì có quyền nhận lại tài sản đó.

Đại diện cho hàng trăm cư dân tại chung cư, ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng ban quản trị, cho biết cư dân chỉ biết sự việc khi báo chí đăng tin và vô cùng lo lắng.

Dự án này bán theo gói 30.000 tỉ đồng trong gói vay mua nhà ở xã hội từ NH BIDV. Đây là gói tín dụng hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi, do đó nếu chủ đầu tư thế chấp dự án thì cơ quan quản lý phải biết từ trước.

“Chẳng khác nào một căn hộ ở đây bị thế chấp ở hai NH. Chúng tôi không hề biết căn hộ của mình đã bị thế chấp từ năm 2011, vì năm 2013 BIDV vẫn cho người dân vay tiền trong gói 30.000 tỉ đồng” - ông Hùng nói.

Hiện ban quản trị đã trao đổi với NH Nam Á để nắm rõ thông tin rồi sẽ xem xét tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để thông báo cho cư dân. Tiếp đó mới có kiến nghị tới cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà.

Hiện các căn hộ chung cư này vẫn chưa được cấp giấy đỏ, chung cư chưa được hoàn công dù đã đi vào vận hành từ năm 2014.

Theo thiết kế ban đầu chung cư chỉ có 323 căn nhưng đến khi hoàn thiện lại có tổng cộng 409 căn. TP đã ra quyết định cưỡng chế 71 căn hộ xây dựng trái phép này. Ngoài ra, Công ty Khang Gia còn xây dựng lấn chiếm hàng loạt khu vực công cộng như nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, lấp các ô thông tầng từ tầng trệt lên tầng lửng. Chủ đầu tư còn cố tình chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho cư dân…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

(PLO)- Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch – nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị biển đa tiện ích được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.