Cụ ông thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 146

Theo các tài liệu, cụ sinh vào tháng 12-1870 nhưng tại nơi được sinh ra lại ghi cụ sinh ra vào năm 1900. Dù vậy, các quan chức Indonesia vẫn khẳng định với BBC những giấy tờ của cụ đều hợp lệ.

Cụ được đưa đến bệnh viện hôm 12-4 vì sức khỏe có dấu hiệu xấu đi. Tuy nhiên cụ vẫn đòi được đưa về nhà. Cháu nội Suyanto chia sẻ rằng từ khi về nhà thì cụ chỉ ăn được 1 muỗng cháo và uống rất ít nước. “Điều này chỉ xảy ra được vài bữa rồi ông nhất quyết nhịn ăn và nhịn uống” - Suyanto nói thêm.

Trong làng, cụ Ghoto được người dân vô cùng tôn sùng vì phong cách sống của mình. Cụ bảo cách để sống thật thọ: kiên nhẫn. Đối với cụ, kiên nhẫn và phương châm  “có những người luôn thương tôi và chăm sóc tôi” là hai yếu tố quyết định sự trường thọ của mình.

Cụ Ghoto cưới 4 người vợ, có 10 anh chị em cùng với con của mình. Ông cũng được cho là một người am hiểu lịch sử do đã trải qua nhiều cuộc chiến, nhất là về phát xít Nhật và thực dân Hà Lan.

Suyanto cho hay cụ đã được chôn tại một nghĩa trang địa phương vào hôm qua, phần đất chôn được cho là cụ đã mua từ vài năm trước. Trước khi mất, "ông không đòi hỏi gì, ông chỉ muốn mọi người hãy để cho cụ đi” - cháu nội nói thêm.

Trước đó, thế giới đã ghi nhận người sống thọ nhất là bà Jeanne Calment đến từ Pháp, sinh năm 1875 và mất năm 1997, thọ 122 năm 164 ngày.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm