Cử tri quận 3 quan tâm cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức

(PLO)- Theo đại biểu Đỗ Đức Hiển, dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 dự kiến thông qua tại Kỳ họp tới và sẽ giải quyết nhiều bất cập về bộ máy cho TP Thủ Đức, TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-5, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 2 TP.HCM gồm ĐB Đỗ Đức Hiển, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội; ĐB Trần Kim Yến, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 3 trước Kỳ họp thứ 5 QH khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm đến các dự thảo luật sẽ được trình vào kỳ họp sắp tới cũng như các vấn đề liên quan lĩnh vực đăng kiểm, cải cách hành chính...

Cử tri Trương Hoài Quang (ngụ phường Võ Thị Sáu) bày tỏ lo lắng trước tình trạng tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm đã xảy ra trong thời gian qua.

Cử tri Quang nêu tình trạng quá tải ở các cơ sở đăng kiểm dẫn đến nhiều ô tô không được lưu thông vì hết hạn đăng kiểm. Do đó, nếu không giải quyết được sự quá tải này sẽ ảnh hưởng đến việc vận chuyển lưu thông hàng hoá...

Cử tri Trương Hoài Quang (ngụ phường Võ Thị Sáu) phát biểu
Cử tri Trương Hoài Quang (ngụ phường Võ Thị Sáu) phát biểu. Ảnh: LÊ THOA

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Hữu Châu (ngụ phường Võ Thị Sáu) bày tỏ băn khoăn là TP Thủ Đức được thành lập nhưng hoạt động của bộ máy vẫn chỉ là cấp quận. Công việc quá tải sau khi sáp nhập ba quận dẫn đến chất lượng phục vụ người dân chưa tốt.

Ông dẫn chứng nhiều vấn đề trong quản lý đô thị kéo dài không được giải quyết dứt điểm, có dự án treo mấy chục năm qua như khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, trước đây là quận 9, hiện vẫn là đồng cỏ nằm lọt giữa trung tâm TP Thủ Đức. Ông mong QH xem xét giải quyết dứt điểm vấn đề này.

ĐBQH Đỗ Đức Hiển trao đổi với cử tri bên lề buổi tiếp xúc

ĐBQH Đỗ Đức Hiển trao đổi với cử tri bên lề buổi tiếp xúc. Ảnh: LÊ THOA

Trao đổi với cử tri, ĐB Đỗ Đức Hiển nhìn nhận khi thành lập TP Thủ Đức đã thực hiện sáp nhập ba quận một cách cơ học, chưa kèm theo cơ chế, chính sách đặc thù rõ nét. Vừa qua, TP.HCM đã sơ kết về vấn đề này và đã có dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54, dự kiến sẽ trình QH cho ý kiến trong kỳ họp tới.

“Trong đó sẽ có nhiều chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức từ cơ cấu tổ chức bộ máy, số lượng cán bộ, các cơ chế uỷ quyền của TP.HCM và sở, ngành thuộc TP.HCM cho TP Thủ Đức…” - ĐB Hiển thông tin.

Ông Hiển cho rằng nếu nghị quyết được thông qua sẽ có cơ chế, chính sách đặc thù mới nhằm khắc phục các vướng mắc mà TP gặp phải trong thời gian qua.

Ngoài ra, ĐB Đỗ Đức Hiển cũng cho biết ĐBQH sẽ tăng cường giám sát việc cải cách hành chính, làm sao đơn giản hoá thủ tục, tăng chất lượng cán bộ, giảm chi phí, rào cản kỹ thuật không cần thiết.

ĐB Hiển khẳng định việc cải cách hành chính sẽ giảm chi phí trong việc vay vốn ngân hàng, hạn chế tình trạng người dân phải vay vốn ở các tổ chức tín dụng đen.

Luật Đất đai là dự án luật rất quan trọng, QH khoá XV xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng thể chế của nhiệm kỳ này.

Bởi luật tác động đến hầu hết người dân và doanh nghiệp. Do đó, với tinh thần rất thận trọng, dự án Luật Đất đai sẽ được QH xem xét, thông qua tại ba kỳ họp. Dự kiến luật này sẽ được thông qua vào kỳ họp thứ 6 QH khoá XV.

ĐB ĐỖ ĐỨC HIỂN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm