Cử tri tâm tư việc chậm chi trả thù lao cho cộng tác viên dân số

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cử tri Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết đến nay vẫn chưa nhận được thù lao cộng tác viên dân số trong suốt năm 2021 và bốn tháng đầu năm 2022, dù đã nhiều lần phản ánh.

Chiều 5-5, tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM khoá XV đơn vị số 8 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 6 trước kỳ họp thứ ba, QH khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận 6 nêu thắc mắc về việc chi trả thù lao cho cộng tác viên dân số.

Cử tri tâm tư việc chậm chi trả thù lao cho cộng tác viên dân số ảnh 1

Tổ ĐBQH đơn vị 8 tiếp xúc với cử tri quận 6 chiều 5-5. Ảnh: THANH TUYỀN

Cụ thể, cử tri Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết đến nay vẫn chưa nhận được thù lao cộng tác viên dân số trong suốt năm 2021 và bốn tháng đầu năm 2022 dù đã nhiều lần phản ánh.

“Trong suốt năm 2021, dù dịch bệnh phức tạp nhưng lực lượng cộng tác viên dân số vẫn làm việc không ngừng để hoàn thành công việc, cũng có đóng góp trong việc thống kê dân số tại địa bàn nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thù lao. Điều này khiến chúng tôi tâm tư”- cử tri Nhung nói.

Còn cử tri Cao Thị Thu đặt câu hỏi: "Liệu chúng tôi có được nhận số tiền đó của năm 2021 hay không? Và theo Công văn 194 của HĐND TP.HCM ngày 25-12-2021 là trong năm 2022 sẽ chi trả 400.000/người/tháng thì đến khi nào chúng tôi mới được nhận?”- cử tri Cao Thị Thu hỏi.

Cử tri mong ĐBQH có tiếng nói về vấn đề này để họ nhận được câu trả lời rõ ràng, an tâm làm tiếp công việc của mình.

Ngoài ra, cử tri quận 6 cũng quan tâm đến vấn đề lương bổng của cán bộ không chuyên trách. Cử tri cho rằng mức lương hiện nay quá thấp không thể đảm bảo được đời sống cho cán bộ, khiến họ không an tâm công tác.

Cử tri tâm tư việc chậm chi trả thù lao cho cộng tác viên dân số ảnh 2

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu trà lời ý kiến cử tri xoay quanh nội dung thù lao cho cộng tác viên dân số. Ảnh: THANH TUYỀN

Trả lời ý kiến của cử tri về thù lao cộng tác viên dân số, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu chia sẻ, năm 2021 TP vẫn phải căng mình chống chọi với dịch COVID-19, mọi kinh phí đều dồn cho công tác chống dịch.

“Năm 2021, TP tập trung quyết liệt cho việc chống dịch nên việc tổng kết kinh phí cùng các hoạt động không liên quan đến công tác phòng, chống dịch bị trễ hạn. Có lẽ vì vậy mà chế độ chính sách cho lực lượng cộng tác viên dân số chưa được chi trả kịp thời”- Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP chia sẻ.

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết đã có trao đổi nhanh với lãnh đạo Sở Y tế TP.

Giải pháp trước mắt là sẽ cấp thù lao từ tháng 1-2022 cho cộng tác viên. Tổ ĐBQH sẽ có báo cáo cụ thể với UBND TP và Sở Y tế TP để có hướng dẫn cụ thể về việc này.

Bà Tô Thị Bích Châu cũng có trao đổi với cử tri Đặng Văn Rành khi đặt vấn đề về hiệu quả, trách nhiệm của tổ ĐBQH trong việc thực hiện việc giám sát, trả lời ý kiến của cử tri.

“Bản thân ĐBQH có trách nhiệm theo dõi kiến nghị của cử tri và chuyển các kiến nghị đó đến các cơ quan chức năng. ĐBQH không có quyền giải quyết các kiến nghị mà chỉ tiếp nhận ý kiến của cử tri, kiên trì theo dõi và đôn đốc các cơ quan chức năng trả lời”- bà giải thích và mong cử tri cùng hiểu, chia sẻ thêm với ĐBQH.

Dự kiến kỳ họp Quốc hội tới sẽ có 3 ngày chất vấn các bộ trưởng

Thông tin với cử tri, Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó Tư lệnh Quân khu 7 cho biết tại kỳ họp thứ 3 này QH sẽ dành thời gian thảo luận và xem xét chủ trương đầu tư đường vành đai 3 TP.HCM.

Ngoài ra, Quốc hội cũng có một ngày để thảo luận, chất vấn về việc thực hiện Luật Quy hoạch. Đây là điều được người dân, cử tri nhiều lần bày tỏ ý kiến vì liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Việc chất vấn, thảo luận nhằm tìm ra giải pháp bảo vệ quyền lợi người dân trong những vùng thuộc quy hoạch.

Trong kỳ họp lần này, QH cũng có ba ngày chất vấn các bộ trưởng về nhiều vấn đề được người dân, cử tri trên cả nước gửi gắm.

Kỳ họp thứ 3, QH khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 23-5, bế mạc vào ngày 17- 6. Lần này, kỳ họp được tổ chức bằng hình thức tập trung tại Hà Nội.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

(PLO)- Ai sẽ bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm; cách nào để bảo vệ họ là những băn khoăn được lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành đưa ra tại hội thảo góp ý cho các dự thảo của Bộ Nội vụ.