Cuộc bầu cử đặc biệt: Thành công tốt đẹp, an toàn

Theo báo cáo nhanh từ Bộ Nội vụ, tính đến 21 giờ đêm 23-5, số lượng cử tri đi bầu trên cả nước là hơn 69,509 triệu, đạt tỉ lệ 99,16%. Địa phương cao nhất là Sơn La, Lào Cai với tỉ lệ 99,98%; địa phương có tỉ lệ thấp nhất là Nghệ An, 97,30%.

Bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định

Chiều tối cùng ngày, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho hay, đến thời điểm này, có thể đánh giá kỳ bầu cử đại biểu (ĐB) QH khóa XV và ĐB HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Theo ông Cường, số cử tri của cả nước, từ miền ngược đến miền xuôi, từ đô thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo đã phấn khởi, nô nức đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Đặc biệt là trách nhiệm trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

“Có thể nói không khí rất hân hoan, phấn khởi” - ông Cường nói.

Ông Cường nhìn nhận việc tổ chức bầu cử được thực hiện rất suôn sẻ, không có sự cố gì lớn xảy ra ở tất cả các địa điểm trên toàn quốc. “Kỳ này chúng ta tổ chức rất chuyên nghiệp, tập huấn kỹ lưỡng, diễn tập bài bản. Đó chính là những điểm giúp chúng ta thành công” - ông Cường nói thêm.

Cử tri bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 41 thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Cường cũng cho rằng việc chỉ đạo tổ chức thực hiện phòng chống dịch COVID-19 kỳ này làm rất kỹ lưỡng, nhờ đó sức khỏe của người dân được bảo đảm. Chúng ta tổ chức thực hiện kỳ bầu cử thành công nhưng vẫn bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân. Qua đó quyền chính trị của tất cả những người bị cách ly được bảo đảm.

Cùng đó là công tác truyền thông bầu cử được đánh giá là rất tốt khi chúng ta tổ chức một kỳ bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 rất phức tạp. “Chúng tôi rất cám ơn các cơ quan thông tấn, báo chí” - ông Cường nói và cho rằng kỳ này chúng ta làm rất kỹ về truyền thông, từ nội dung, hình thức, cách thức cho đến tần suất tuyên truyền…

Đồng thời công tác bảo đảm an ninh, an toàn được chuẩn bị kỹ lưỡng. Những âm mưu của thế lực thù địch đã được triệt phá, kể cả những âm mưu liên quan đến việc giới thiệu những người để “cài cắm” vào hệ thống của chúng ta đã được loại trừ. Cạnh đó là những việc bảo đảm an ninh, an toàn liên quan đến những vụ việc để tránh khiếu kiện, lôi kéo người dân không tham gia bầu cử… cũng đã được xử lý.

“Những điểm này chúng ta sẽ có tổng kết đánh giá nhưng đến thời điểm này, có thể nói mọi việc chúng ta làm rất tốt. Cuộc bầu cử của chúng ta đã diễn ra hết sức thành công, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật” - ông Cường nói thêm.

TP.HCM: 99,38% cử tri bỏ phiếu bầu cử

Tại TP.HCM, báo cáo của Ủy ban bầu cử TP.HCM cho hay tính đến 19 giờ cùng ngày, đã có hơn 5,421 triệu cử tri đi bỏ phiếu trong tổng số hơn 5,455 triệu cử tri trên địa bàn TP.HCM, đạt tỉ lệ 99,38%. 100% khu vực cách ly đã thực hiện việc bỏ phiếu.

Mặc dù cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng hầu hết người dân rất phấn khởi thực hiện quyền bầu cử của mình. Bà con cho rằng cuộc bầu cử lần này được thực hiện chu đáo, dân chủ và đúng luật.

Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc, mọi người dân khi đến các điểm bầu cử đều tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Báo cáo cũng cho biết cử tri tại BV dã chiến huyện Củ Chi và các khu cách ly, chữa trị đã hoàn thành việc bỏ phiếu.

Các địa điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng, cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều, giữ khoảng cách theo đúng quy định. Tại các tổ bầu cử đã bảo đảm không để những người có biểu hiện sốt, ho tham gia bầu cử và hoạt động bầu cử.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong ngày được bảo đảm. Hiện tại cũng chưa có vấn đề gì phát sinh.

Đúng 19 giờ, các khu vực bỏ phiếu tại TP.HCM kết thúc bỏ phiếu và tiến hành công tác kiểm phiếu.

Cử tri háo hức đi bỏ phiếu, chọn người xứng đáng

Trước đó, hơn 69 triệu cử tri cả nước đã nô nức đi bỏ phiếu để chọn ra những người xứng đáng, ưu tú nhất trong các ứng cử viên làm ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tại TP.HCM có khoảng 5,421 triệu cử tri đã đến hơn 3.000 khu vực để bỏ phiếu.

Cử tri Nguyễn Chí Thành, người đầu tiên bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 59, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, chia sẻ cứ năm năm, người dân lại được thực hiện quyền, trách nhiệm công dân nên cảm thấy rất quý trọng thời khắc này. “Tôi thấy rất háo hức để chọn ra ĐB thật sự xứng đáng, đủ sức, đủ tài, đủ tầm… làm được nhiều việc ích nước, giúp cho đời sống người dân chúng tôi ngày càng được cải thiện, nâng cao hơn!” - ông Thành gửi gắm.

Còn ông Nguyễn Thanh Sang phấn khởi cho biết đây cũng là lần đầu tiên người dân TP Thủ Đức thực hiện bỏ phiếu, bầu chọn ra những ĐB HĐND TP Thủ Đức, một TP mới thành lập chỉ vài tháng trước đây. “Tôi kỳ vọng các ĐB HĐND TP Thủ Đức sẽ thật sự có tư duy mới trong đột phá với các cách làm mới, sẽ đưa Thủ Đức phát triển đúng tầm!” - ông Nguyễn Thanh Sang nói.

Sáng 23-5, tại điểm bầu cử số 7 phường Tân Định, quận 1, TP.HCM, ông Hoàng Phúc Úc (70 tuổi, cựu chiến binh) phấn khởi chia sẻ đây là lần thứ năm ông cầm lá phiếu đi chọn người hiền tài cho đất nước. Nhưng đây là cuộc bầu cử rất, rất đặc biệt vì đất nước vừa chống dịch COVID-19 như chống giặc, vừa bầu cử để dựng xây, phát triển!

“Cảm xúc ngày hôm nay và cảm xúc của hơn 50 năm trước, ngày lần đầu tiên tôi đi bỏ phiếu vẫn còn nguyên vẹn. Một cảm xúc rạo rực và đầy tự hào. Tôi kỳ vọng các vị ĐB mà mình chọn, bỏ phiếu là người hiền tài, biết lắng nghe nguyện vọng của dân, từ đó góp phần phát triển TP giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”.•

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra bầu cử tại tâm dịch COVID-19

Ngày 23-5, sau khi thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã tới Bắc Giang và Bắc Ninh để kiểm tra công tác bầu cử. Đây là hai điểm nóng với số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất trong đợt dịch lần này.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch QH gửi tới đảng bộ, chính quyền, quân và dân hai tỉnh lời thăm hỏi, động viên từ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chủ tịch QH cũng biểu dương những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch của hai địa phương. “Bắc Giang làm tốt công tác này không chỉ giúp cho Bắc Giang mà còn vì sự an ninh, an toàn của cả nước. 60.000 công nhân này nếu di chuyển đến các tỉnh, TP khác thì không biết gây ra hậu quả và khó khăn như thế nào. Do đó, Bắc Giang phải hy sinh lợi ích trước mắt vì sự bình yên, an toàn tính mạng của người dân” - ông nhấn mạnh.


Lộ trình tiếp theo sau khi kết thúc bỏ phiếu

1. Công bố kết quả bầu cử

Hội đồng bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chậm nhất là ngày 12-6-2021 (20 ngày sau ngày bầu cử).

Ủy ban bầu cử ở tỉnh, TP trực thuộc trung ương công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐB HĐND cấp tỉnh chậm nhất là ngày 2-6-2021 (10 ngày sau ngày bầu cử).

Ủy ban bầu cử ở huyện, quận, thị xã, TP thuộc tỉnh, TP thuộc TP trực thuộc trung ương công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐB HĐND cấp huyện chậm nhất là 2-6-2021.

Ủy ban bầu cử ở xã, phường, thị trấn công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐB HĐND cấp xã chậm nhất là ngày 2-6-2021.

2. Khiếu nại về kết quả bầu cử

Việc khiếu nại về kết quả bầu cử ĐBQH, HĐND phải được gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử chậm nhất là năm ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử ĐBQH, ĐB HĐND.

Hội đồng bầu cử quốc gia có trách nhiệm xem xét, giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử ĐBQH trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại.

Ủy ban bầu cử có trách nhiệm xem xét, giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử ĐB HĐND trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại. Đây là các quyết định cuối cùng.

3. Xác nhận tư cách người trúng cử ĐBQH, ĐB HĐND

Hội đồng bầu cử quốc gia tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH, cấp giấy chứng nhận ĐBQH khóa và báo cáo QH khóa mới về kết quả xác nhận tư cách ĐBQH tại kỳ họp đầu tiên.

Ủy ban bầu cử tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử ĐB HĐND cấp mà mình chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử, cấp giấy chứng nhận ĐB HĐND báo cáo HĐND khóa mới về kết quả xác nhận tư cách ĐB HĐND tại kỳ họp đầu tiên.

ĐỨC MINH

Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bầu cử
Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bầu cử
(PLO)- "Đại biểu của nhân dân thì phải tu dưỡng, rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức; nâng cao trình độ về mọi mặt; gần gũi và lắng nghe ý kiến của cử tri, nhân dân; thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân cả nước giao cho" - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm