Cuối năm, thịt heo ngoại tràn vào Việt Nam

Tính chung 11 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thịt heo đạt hơn 111.000 tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng so với cùng kỳ năm trước đó.

Thịt heo nhập khẩu về Việt Nam (VN) chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… từ Ba Lan, Mỹ, Đức, Pháp. Giá nhập khẩu bình quân trong 11 tháng đầu năm là 1.117 USD/tấn, tương đương khoảng 26.000 đồng/kg.

“Thịt heo nhập khẩu khi đưa ra thị trường chịu nhiều mức thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 5%; chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh... nên tương đương khoảng 33.000-35.000 đồng/kg” - Bộ Công Thương cho biết.

Giá thịt heo đang có xu hướng giảm trở lại. Ảnh: TÚ UYÊN

Đáng chú ý, theo Bộ Công Thương, hiện nay có đến hơn 1.600 công ty nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào VN. Trong khi đó, có khoảng 140 doanh nghiệp VN đang nhập khẩu thịt heo từ các nước.

Bộ Công Thương cho biết thêm, để góp phần bình ổn nguồn cung và giá thịt heo, bộ đã đề nghị thương vụ VN tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc với hiệp hội và các công ty xuất khẩu thịt heo có uy tín ở nước sở tại. Từ đó, sẽ có giải pháp cung cấp thông tin, kết nối với các đơn vị nhập khẩu của VN. Bộ Công Thương cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT trong nhập khẩu để đa dạng hóa nguồn cung thịt heo, diễn biến cung cầu trong nước tùy từng thời điểm.

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, trong những ngày đầu năm 2020, giá heo hơi có xu hướng tiếp tục giảm nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg. Hiện nay, tại các tỉnh phía bắc, giá thịt heo hơi vẫn ở mức cao nhất cả nước, dao động 90.000-95.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đà tăng của giá thịt heo đã chững lại, thậm chí đang điều chỉnh giảm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm