Cưỡng chế hàng loạt nhà kho tự phát để làm khu đô thị

Sau 11 năm “đắp chiếu” vì chậm giải phóng mặt bằng (GPMB), khu đất rộng hơn 35 ha tại dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội nay biến tướng thành dãy nhà kho nằm san sát nhau, hoạt động náo nhiệt khiến việc thực hiện dự án thêm phức tạp. Trước thực trạng trên, ngày 11-9, chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hàng loạt hộ dân…

Treo 11 năm vì dân khiếu kiện

Sáng 12-9, PV Pháp Luật TP.HCM có mặt tại dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, nơi hai ngày qua chính quyền xã Tân Triều đang cho máy xúc phá dỡ hàng loạt nhà kho mọc trên đất dự án.

Những dãy nhà kho này mọc san sát nhau đang hoạt động náo nhiệt. Có nhà kho làm nơi chứa hàng, có nhà kho được thuê làm xưởng sản xuất. Nhìn qua nơi đây chẳng khác gì một khu công nghiệp tự phát.

Bà ĐTKH, một hộ dân bị thu hồi đất tại dự án, cho hay trong quá trình thu hồi đất tại dự án, nhiều hộ bị thu hồi hơn 30% diện tích đất nông nghiệp được hưởng suất tái định cư, trong khi có những hộ bị thu hồi nhiều diện tích đất nông nghiệp lại không được. Chính điều này đã khiến cho nhiều hộ dân thắc mắc, không chịu nhận tiền bồi thường, không chịu bàn giao đất.

Nhiều hộ quây tôn, dựng lán để giữ đất. Lâu dần nơi đây trở thành khu nhà kho, công xưởng tự phát khiến dự án không có mặt bằng để triển khai.

Nói về thắc mắc của người dân, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều Đặng Ngọc Quyền cho hay: “Hiện chủ yếu người dân thắc mắc về việc có hộ được nhận suất tái định cư 60 m2, có hộ không. Tuy nhiên, do việc GPMB dự án thực hiện trong thời gian dài, chia thành nhiều giai đoạn nên chính sách hỗ trợ áp dụng của từng giai đoạn cũng khác nhau”.

Cụ thể, theo ông Quyền, dự án Tây Nam Kim Giang 1 được thực hiện từ năm 2007. Theo quy định, các hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp được áp dụng chính sách hỗ trợ 60 m2 đất ở. Tuy vậy, từ năm 2014, theo chính sách GPMB mới của Luật Đất đai 2013 thì các hộ không được hỗ trợ bằng đất nữa mà được hỗ trợ bằng tiền.

Cưỡng chế hàng loạt nhà kho tự phát để làm khu đô thị ảnh 1
Các dãy nhà kho tự phát trên đất dự án đang được lực lượng chức năng tháo dỡ. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Cưỡng chế: Biện pháp cuối cùng

Theo UBND huyện Thanh Trì, dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1 có 396 hộ bị thu hồi đất. Đến nay đã có 243 hộ, cá nhân nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn 126 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Trong đó, năm 2017 chính quyền địa phương đã cưỡng chế đợt 1 đối với 25 hộ thu hồi 17 ha đất, bốn hộ chưa nhận tiền nhưng đã bàn giao đất gần 2 ha, còn lại 97 hộ không chịu nhận tiền bồi thường, không chịu bàn giao mặt bằng.

Sau khi hoàn thành cưỡng chế thu hồi đất đối với 28 hộ dân, cuối năm nay huyện sẽ tiếp tục tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng còn lại.

Ông NGUYỄN TIẾN CƯỜNG, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội 

Do nhiều hộ không chịu bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường nên ngày 11-9, chính quyền huyện Thanh Trì đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đợt 2 đối với 28 hộ. Trước đó, ngày 24-4, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành hàng loạt quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 28 hộ này với 50 công trình, nhà tạm nằm trên gần 2 ha đất thuộc dự án.

Theo ghi nhận của PV, trong quá trình cưỡng chế ngày 11-9, một số hộ dân đã tụ tập phản đối. Lực lượng chức năng đã mời người dân về UBND xã Tân Triều để giải thích nhằm giúp người dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, khẳng định huyện đã thực hiện giải phóng mặt bằng dự án theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với người dân.

Cũng theo ông Cường, địa phương cũng đã nhiều lần tổ chức đối thoại, giải đáp các thắc mắc của các hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, do đến nay vẫn còn nhiều hộ không chịu nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng cho dự án nên cơ quan chức năng phải tổ chức cưỡng chế.

Cưỡng chế thu hồi gần 36 ha đất

Dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1 có tổng diện tích 49,89 ha. Trong đó đất nằm trên địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì là gần 36 ha (chiếm 72%); phường Đại Kim, quận Hoàng Mai hơn 12,5 ha (25%); còn lại khoảng 3% là đất của phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Dự án này được triển khai từ năm 2007, gồm nhiều hạng mục như nhà chung cư cao tầng, nhà thấp tầng, đất cây xanh, đất dành cho giao thông… Đến nay, một số hạng mục của dự án đã hoàn thành, tuy nhiên hạng mục nhà tái định cư thuộc khu đất của xã Tân Triều vẫn chưa triển khai được vì nhiều hộ dân không chịu nhận tiền bồi thường, bàn giao đất. Trước tình hình này, ngày 26-10-2007, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 357.910 m2 đất tại xã Tân Triều.

Dự án ‘độc’ shophouse có vỉa hè rộng đến 11 m

Dự án ‘độc’ shophouse có vỉa hè rộng đến 11 m

(PLO)- Dự án Sài Gòn Town toạ lạc 3 mặt tiền trung tâm thị trấn Tân Trụ - tỉnh Long An với shophouse có vỉa hè rộng đến 11 m - gấp đôi so với tiêu chuẩn, giúp mở rộng kinh doanh, tiếp cận của khách hàng và nới rộng diện tích trưng bày sản phẩm.