Cựu thủ tướng Anh tái xuất, muốn đảo ngược Brexit

Chính khách nổi tiếng của nước Anh cho rằng nhiều lời hứa hẹn của nhóm vận động ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 đã được làm rõ là bất khả thi. “Khi các dữ liệu tham khảo đã thay đổi, tôi cho rằng người dân có quyền đổi ý” - ông Blair nhận định. Cựu thủ tướng Anh có lập trường phản đối Brexit từ lâu nhưng hiếm khi nào tuyên bố sẽ tìm cách đảo ngược tình thế. “Ý nguyện của người dân không phải là bất biến. Người dân có thể đổi ý nếu như tình thế thay đổi” - ông Blair nhận định, bác bỏ các lập luận cho rằng nỗ lực của ông là đi ngược lại ý muốn của người dân nước Anh, theo The Guardian.

Cựu thủ tướng Anh tái xuất, muốn đảo ngược Brexit ảnh 1

Ông dẫn chứng tình trạng thiếu nguồn tài chính của dịch vụ y tế quốc gia (NHS), cơ quan giúp người dân Anh được chăm sóc y tế miễn phí khi cần, có thể là một trong các vấn đề dễ khiến người dân muốn bỏ phiếu lại về Brexit. “Nhiều người dân bỏ phiếu ủng hộ Brexit với cơ sở rằng: Rút khỏi châu Âu thì sẽ nhận lại tiền và có thể chi thêm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đó là lời hứa hẹn rất cụ thể của nhóm vận động ủng hộ Brexit. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đã rõ. Brexit sẽ không giúp rót thêm tiền vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thậm chí chính phủ sẽ chi ít tiền hơn cho vấn đề này vì tăng trưởng kinh tế giảm sút, đồng thời phải trả một khoản tiền bồi thường lớn cho EU” - ông Blair giải thích.

Theo cựu thủ tướng Anh, trong khi có những người ủng hộ Brexit vì không thích cách vận hành của EU và các vấn đề chủ quyền, “một nhóm không nhỏ người dân” từng ủng hộ quyết định rút khỏi EU vì các lý do kinh tế và văn hóa. Ông Blair cho rằng nhóm cử tri này có thể được thuyết phục đổi ý nếu tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về Brexit.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Cháy bãi phế liệu ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 27-9. Ảnh: TWITTER

Video: Cháy lớn bãi phế liệu ở Mỹ

(PLO)- Cháy lớn tại bãi phế liệu ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) khiến gần 100 lính cứu hỏa phải đến ứng phó. Hiện chưa ghi nhận thương vong.