Đà Nẵng: Thừa 9.128 lô đất; nợ 1.751 lô tái định cư

Ngày 8-10, tại hội nghị giám sát giữa hai kỳ họp, ngay sau khi lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng công bố: Hiện TP Đà Nẵng đang nợ 1.751 lô đất tái định cư (TĐC) cho người dân nhưng khi rà soát thì có đến 9.128 lô thừa tại các dự án… thì hội trường “dậy sóng”. Các đại biểu truy hàng loạt câu hỏi: Ai chịu trách nhiệm về việc Nhà nước phải chi hàng chục tỉ đồng cho người TĐC thuê nhà ở vì chưa có đất làm nhà? Số đất “dư” này vì sao nằm lu lấp nhiều năm?...

Chất vấn nảy lửa

Bà Phan Thị Thúy Linh (Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng) và ông Nguyễn Đăng Hải (Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng) chất vấn: Chúng ta không thiếu đất nhưng vì sao vẫn để dân chờ đất TĐC nhiều năm nay? Số đất thừa gấp bốn lần so với đất nợ TĐC của dân ai chịu trách nhiệm? Vì sự chậm trễ trong bố trí TĐC cho dân mà chín tháng qua TP đã phải trích ngân sách 18 tỉ đồng để hỗ trợ người dân thuê nhà ở. Việc chậm trễ gây tốn kém ngân sách ai chịu trách nhiệm?...

Giải trình, ông Phùng Tấn Viết (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) chỉ rõ: Đà Nẵng có 17 ban, công ty về đền bù giải tỏa, bố trí TĐC. Trách nhiệm đầu tiên là thuộc lãnh đạo 17 ban và công ty này. Sau đó là chủ tịch Hội đồng Giải phóng mặt bằng các địa phương. Ngoài ra, một phần trách nhiệm thuộc về cộng đồng, phản ánh chưa đến nơi đến chốn”.

Biện minh về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Tiến (Trưởng ban Giải tỏa đền bù số 1) cho rằng việc chậm trễ trả nợ đất TĐC là do tình hình kinh tế thế giới gặp khó khăn, thị trường bất động sản đóng băng và do quy định…

Đà Nẵng: Thừa 9.128 lô đất; nợ 1.751 lô tái định cư  ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ nêu rõ trách nhiệm từng đơn vị có liên quan đến việc nợ đất tái định cư của dân. Ảnh: LÊ PHI

Không đồng tình với cách trả lời của ông Tiến, ĐB Thái Thanh Hùng (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng) “vặn”: “Nói là do cộng đồng nhưng cử tri kêu la có được giải quyết đâu! Ai tham mưu việc bố trí đất TĐC? Yêu cầu TP xử lý rõ trách nhiệm. Muốn dân tin thì TP phải xử lý công khai cho dân biết”.

Ông Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho rằng trách nhiệm trong việc này là của UBND TP Đà Nẵng và của chủ tịch Hội đồng Giải phóng mặt bằng các địa phương. “Nhưng công tác bố trí TĐC có những quy định riêng, mong các ĐB chia sẻ” - ông Chiến nói.

“Đổ thừa trách nhiệm là chưa lo cho dân”

Khi nghe giải trình, ông Trần Thọ (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) nói: Các đơn vị có trách nhiệm trả lời quá lung tung, đổ thừa mà không có trách nhiệm với dân.

“Anh trả lời do suy thoái. Chuyện này có liên quan đến buôn bán hay lời lỗ gì mà đổ lỗi do kinh tế suy thoái. Vấn đề ở đây là tại sao đất của TP thì thừa đầy ra đó nhưng lại nợ đất TĐC của dân nhiều năm? Đất TĐC của TP dư ra, hoàn thiện hạ tầng cả rồi sao lại nói thiếu vốn. Các đại biểu chất vấn là chất vấn như vậy, các ông cứ vòng vo.

Đất của chúng ta có sẵn nhưng vì sao các cơ quan tham mưu không tham mưu cho TP bố trí trả nợ cho dân. Trách nhiệm trước hết là do cơ quan tham mưu. Các anh làm cứ làm, đề xuất cứ đề xuất nhưng các anh đã thực sự lo cho dân chưa. Giá như các anh tham mưu tốt, kịp thời cho lãnh đạo TP thì dân vừa có đất TĐC để xây nhà ở ổn định cuộc sống, TP không phải chi một số tiền lớn để hỗ trợ thuê nhà ở. Như vậy có phải tiết kiệm cho ngân sách không?

Tuy nhiên, trách nhiệm này trước hết là của lãnh đạo TP, của tôi, của chủ tịch UBND TP. Sở Xây dựng không nắm đầy đủ nhu cầu, không biết đất thừa thiếu bao nhiêu, ở đâu; Sở KH&ĐT không cân đối vốn chính xác. Ban ngành nhiều, cán bộ đông nhưng thiếu công khai, minh bạch, thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị. Lãnh đạo TP không kiểm tra đến nơi đến chốn, tôi phê bình lãnh đạo TP và các cơ quan chức năng về việc này. Từ nay đến cuối năm cố gắng hoàn thành việc trả nợ đất TĐC cho người dân” - ông Thọ nói.

Kỷ luật các công chức tham của Nhà nước

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết qua kiểm tra đã kiến nghị xử lý 116 cán bộ, công chức, viên chức và 152 hộ dân vi phạm trong việc sử dụng chung cư nhà nước sai quy định. Các cán bộ công chức tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử lý cảnh cáo, khiển trách, hạ bậc lương, giáng chức và buộc thôi việc.

Với cách trả lời vòng vo của lãnh đạo Sở Xây dựng, UBND TP, ông Trần Thọ nói: các ông không dám nói chung cư nhà nước hiện bị ai bán, bán cho ai vì cả nể, né tránh và không quyết liệt xử lý. Sau đó, ông đọc tên 10 đơn vị có cán bộ, công chức, viên chức vi phạm, gồm: Bệnh viện 600 giường; Sở VH-TT&DL; BV Quân y 17, Công an TP… và danh sách các hộ dân đã bán và chuyển nhượng trái phép nhà chung cư của nhà nước, ông yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý.

Lãnh đạo Sở Nội vụ hứa trước ngày 20-10-2014 sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm. Kết quả sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.