Đặc sản vải thiều bay tới 30 quốc gia, mang về gần 5.800 tỉ

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết vụ vải thiều năm 2018 đã kết thúc tốt đẹp. Năm nay vải được mùa, được giá. Cụ thể, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ năm 2018 đạt 215.800 tấn (tăng 124.300 tấn so với năm 2017); giá bình quân đạt 16.000 đồng/kg, tổng doanh thu đạt 5.755 tỉ đồng, tăng 448 tỉ đồng so với năm 2017.

Năm nay tiêu thụ vải thiều trong nước chiếm 55% sản lượng, những địa phương tiêu thụ vải lớn gồm có TP.HCM, Huế, Đà Nẵng… thông qua các thương nhân phân phối, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị. Chẳng hạn Saigon Co.op mùa vải năm nay tiêu thụ 460 tấn, chợ đầu mối Thủ Đức TP.HCM tiêu thụ 20.600 tấn…

Đối với thị trường xuất khẩu, vải thiều đã được xuất khẩu hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như Pháp, Đức, Hà Lan, Trung Đông, Nga, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản,… với tổng sản lượng 97.100 tấn, chiếm 45% so với tổng sản lượng tiêu thụ.

Đặc sản vải thiều bay tới 30 quốc gia, mang về gần 5.800 tỉ  ảnh 1

Năm nay hệ thống siêu thị Co.opmart tiêu thụ 460 tấn vải.

Tổng giá trị xuất khẩu vải năm 2018 ước đạt 170,5 triệu USD, trong đó vải xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 86.200 tấn, chiếm 88,7% sản lượng xuất khẩu. Vải xuất sang các thị trường khác là 1.200 tấn.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, vụ vải năm nay được mùa và được giá, giá vải lúc cao điểm đạt 35.000-40.000 đồng/kg, giá vải thiều xuất khẩu được thu mua với giá cao. Giá vải bình quân toàn vụ đạt 16.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, nhờ có các tổ công tác thường xuyên tăng cường kiểm tra hoạt động thu mua nên năm nay hiện tượng gian lận thương mại tại các điểm cân giảm rõ rệt so với những năm trước.

Tuy nhiên, tỉnh vẫn gặp một số khó khăn là vải thiều chín nhanh, thời vụ thu hoạch ngắn hơn so với những năm trước. Dù lực lượng công an, trật tự đô thị… được tăng cường nhưng những lúc cao điểm thu hoạch và thu mua, tại một số điểm cân tập trung vẫn xảy ra tình trạng tắc đường cục bộ vào giờ cao điểm.

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

(PLO)- Thủy đài cổ nhất Sài Gòn được TP.HCM công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP và trở thành phòng Truyền thống của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO).
Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

(PLO)- Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, sẽ có những chia sẻ về tương lai, cơ hội của trái cây Việt Nam trong việc xuất ngoại.
Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

(PLO)- Việc hàng loạt tổ chức mạo danh công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép, hoặc núp bóng dưới hình thức app để cho vay với lãi suất trời ơi và đòi nợ kiểu khủng bố đang gây bức xúc trong dư luận.