Thị trường Mỹ 'gật đầu' với vải thiều đặc sản của Việt Nam

Ngày 10-6, tại tỉnh Hải Dương đã khai mạc Lễ hội vải thiều Thanh Hà-Hải Dương 2018. Theo ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, vải thiều của Hải Dương đã được Cục Bảo vệ thực vật Mỹ cấp mã số cho 13 vùng trồng, diện tích 132 ha, sản lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu khoảng 1.000 tấn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, Úc và EU.

Hiện nay một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Hải Dương đang thực hiện các công đoạn, thủ tục… để xuất khoảng 30 tấn vải thiều đi Mỹ.

Bên cạnh đó, vải Thanh Hà của tỉnh cũng đã được cấp 25 bộ mã truy xuất nguồn gốc, trong đó mỗi bộ mã có hai mã truy xuất cho vải sớm và vải thiều.

Nhờ đó từ vụ vải năm 2018, người tiêu dùng có thể sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc vải thiếu. Đồng thời, với việc dán tem truy xuất sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được sử dụng trái vải trồng và chăm sóc theo đúng quy trình sản xuất vải, rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Tuy vậy, một số địa phương cho biết để xuất khẩu được trái vải sang Mỹ không hề dễ dàng mà cần nhiều điều kiện khác. Vì nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện ở Việt Nam nhưng khi qua đến Mỹ mà không đạt thì cũng sẽ bị trả về. Trong khi đó hiện nay các doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi xuất vải trái sang Mỹ do công nghệ bảo quản còn hạn chế. Ví dụ, làm sao để đảm bảo chất lượng trái vải khi vận chuyển đi đường xa trong thời gian dài thì hiện nay Việt Nam chưa làm được.

Ngoài ra, để xuất khẩu sang Mỹ, trái vải phải đem vào trung tâm chiếu xạ ở TP.HCM để kiểm tra… Nếu đạt thì mới tiến hành các thủ tục để xuất khẩu, chưa kể doanh nghiệp phải vận chuyển bằng hàng không với chi phí cao hay tàu biển phải qua nhiều ngày dễ ảnh hưởng đến chất lượng trái vải.

Theo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, năm 2018, tổng diện tích trồng vải thiều của tỉnh khoảng 10.500 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh. Dự kiến sản lượng vải năm 2018 đạt khoảng 60.000 tấn, gồm vải sớm khoảng 20.000 tấn và vải thiều chính vụ khoảng 40.000 tấn.

 Vải thiều được trồng ở vùng đất Thanh Hà mang hương vị đặc trưng hương thơm, vị ngọt. Nguồn: BCT

Việt Nam hiện có gần 60.000 ha vải, sản lượng khoảng 300.000-350.000 tấn/năm. Sản phẩm vải trái ngày càng đa dạng, chất lượng được nâng cao, được sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalG.A.P đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường như Canada, Pháp, Thụy Điển, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines... 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.