Đại sứ Triều Tiên ở Trung Quốc, Nga, LHQ bất ngờ về nước

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 19-3 dẫn một nguồn tin cho biết Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong-jun và Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại LHQ Kim Song đã về Bình Nhưỡng trên một chuyến bay của hãng Air Koryo từ Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 19-3. Khoảng 10 nhà ngoại giao Triều Tiên, bao gồm ba đại sứ, được nhìn thấy tại sân bay.

Đại sứ Triều Tiên ở Trung Quốc, Nga, LHQ bất ngờ về nước ảnh 1

Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại LHQ Kim Song. Ảnh: YONHAP

Việc các đại sứ Triều Tiên ở các nước đồng loạt về nước có thể là để tham dự một hội nghị thường niên của các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Triều Tiên ở nước ngoài, theo nguồn tin.

Tuy nhiên, Triều Tiên có thể nhân dịp này thảo luận các ý tưởng phục vụ cho chiến lược đàm phán với Mỹ sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2 kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Một số ý kiến đồn đoán rằng các nhà ngoại giao Triều Tiên có thể về Bình Nhưỡng để tham dự kỳ họp đầu tiên của quốc hội khóa mới, dự kiến diễn ra vào tháng 4.

Sau thượng đỉnh, Mỹ kêu gọi siết chặt trừng phạt Triều Tiên, yêu cầu Triều Tiên tiến hành các biện pháp cụ thể hơn để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Hôm 15-3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã đe dọa sẽ chấm dứt đối thoại với Mỹ, nói Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ trước những yêu cầu của Washington.

Trong một bức thư gửi đến Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonia Guterres mới đây, Đại sứ Kim Song kêu gọi dỡ bỏ cấm vận với Bình Nhưỡng, nói Triều Tiên không thể tổ chức một hội nghị của Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 vì những lệnh trừng phạt này.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.