Đảm bảo quyền lợi về BHXH dịp tết 2023

(PLO)- Tạm ứng, kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, chi trả gộp lương hưu tháng 1 và tháng 2, tặng quà tết… là những hoạt động thiết thực của ngành BHXH trong dịp tết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhằm đảm bảo quyền lợi các chế độ, chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia, người thụ hưởng trong dịp tết Nguyên đán 2023, cơ quan BHXH Việt Nam đã ra Công văn 3916 yêu cầu BHXH các tỉnh, TP trực thuộc trung ương thực hiện nhiều biện pháp để phục vụ người dân yên tâm đón tết.

Theo đó, tổng giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, tăng cường giao dịch điện tử đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với BHXH các tỉnh, tổng giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị tập trung triển khai một số nhiệm vụ, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, các cơ quan BHXH phải phân công cán bộ tiếp nhận và xử lý hồ sơ trực tuyến và trực tiếp để trả kết quả kịp thời hạn; giải quyết, thanh toán đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH như ốm đau, thai sản, chế độ BHTN…; việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT phải được giải quyết kịp thời.

Đại diện cơ quan BHXH TP.HCM tặng quà tết cho bệnh nhân nghèo ở BV Nhi đồng TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đại diện cơ quan BHXH TP.HCM tặng quà tết cho bệnh nhân nghèo ở BV Nhi đồng TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đồng thời, các đơn vị phải tạm ứng, thanh quyết toán đầy đủ, kịp thời kinh phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT theo đúng quy định; phối hợp chặt chẽ với cơ sở để đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT trong danh mục được Quỹ BHYT chi trả; bố trí bộ phận giám định thường trực để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc về KCB BHYT được người dân phản ánh qua đường dây nóng hoặc đến gặp trực tiếp.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng an vui, đón tết, cơ quan BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh phối hợp với cơ quan bưu điện tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng của tháng 1 và tháng 2 cho người hưởng vào cùng kỳ chi trả tháng.

Về hình thức chi trả, BHXH Việt Nam yêu cầu chi trả tại nhà cho người hưởng bằng tiền mặt đối với những người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đến trực tiếp để nhận. Song song đó, tăng cường vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân để được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất.

BHXH Việt Nam cho biết: Hằng năm vào mỗi dịp tết đến ngành BHXH Việt Nam đều triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến người lao động và người dân.

Khuyến khích nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng

Hiện cả nước có gần 3,3 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hằng tháng qua các hình thức chi trả linh hoạt như bằng tiền mặt, qua bưu điện, qua tài khoản cá nhân… Để được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH nhanh chóng và thuận tiện nhất, BHXH Việt Nam khuyến nghị người hưởng nhận các chế độ này qua tài khoản cá nhân.

Hiện toàn quốc đã có khoảng 61% số người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị.

BHXH Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm