Đám cháy ở Long Biên nghi sản xuất hóa chất chui

Sáng 2-7, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định đã có văn bản thông tin bước đầu về vụ cháy kho hóa chất tại cảng Đức Giang (phường Thượng Thanh, quận Long Biên) xảy ra sáng 30-6.

kho hóa chất bị cháy ở Long Biên

Vụ cháy kho hóa chất tại cảng Đức Giang (quận Long Biên) xảy ra sáng 30-6.

Sở TN&MT Hà Nội cho hay sau khi vụ cháy xảy ra, Sở đã cử cán bộ xuống hiện trường phối hợp với lực lượng công an hướng dẫn các biện pháp khắc phục tạm thời, chỉ đạo các đơn vị quan trắc chất lượng môi trường xung quanh.

Kho chứa hóa chất bị cháy có diện tích khoảng 900 m2, thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt. Theo giấy phép do Sở Công thương cấp, Công ty này được phép kinh doanh tám loại hóa chất gồm: Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n-Butyl axetat, Metyl Etyl Ketone, Xylen, Etylbenzen. Tổng khối lượng hóa chất được phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất với đường kính khoảng 4 m, dài khoảng 10 m, bị cháy đen xung quanh.

Đặc biệt, khi kiểm tra, bồn chứa này có hiện tượng rò rỉ hóa chất ra bên ngoài. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã phải bơm bê tông tươi vào chân bồn chứa để ngăn hóa chất rò rỉ.

Đám cháy thiêu rụi nhà kho kéo dài khoảng 3 giờ, trong quá trình đó nhiều thùng phuy phát nổ, bắn xa cả trăm mét. Sau khi kiểm tra hiện trường vụ cháy, cho thấy các thùng phuy này đều có dung tích 200 lít, có chứa hóa chất và bị cháy, nhiều thùng chứa hóa chất phát nổ.

“Chủng loại và số lượng hóa chất bị cháy, rò rỉ ra môi trường hiện chưa thể xác định được chính xác do không có đại diện Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt" – báo cáo của Sở TN&MT nêu.

Đặc biệt, Sở TN&MT Hà Nội cho hay kiểm tra bước đầu phát hiện, cuối nhà xưởng có một lò hơi đang sử dụng.

“Như vậy, Công ty TNHH sản xuất vừa thương mại Cường Việt có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất tại địa điểm này” – báo cáo của Sở TN&MT nêu.

Về việc xử lý hóa chất phát tán ra môi trường, Sở TN&MT thông tin các đơn vị liên quan đã làm mái che phủ toàn bộ khu vực cháy, thực hiện chống thấm để ngăn ngừa tro xỉ, hóa chất phát tán ra môi trường.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT cũng yêu cầu cách ly, thu gom nước còn tồn đọng trong nhà xưởng khi dập lửa và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý.

Đối với tro xỉ và hóa chất còn lại sau vụ cháy, đơn vị thu gom sẽ chuyển giao cho đơn vị được cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo quy định. 

Video: Nguyện vọng của ngư dân khi vươn khơi

Video: Nguyện vọng của ngư dân khi vươn khơi

(PLO)-  Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" đã ghi nhận ý kiến của nhiều bà con ngư dân. Theo bà con, trong các chuyến ra khơi, mỗi ngư dân đều hiểu rằng, nghề biển không chỉ là sinh kế nuôi sống bản thân và gia đình mình, mà còn có ý nghĩa chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; bảo vệ vị thế của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế.