Dân lấn suối xây dựng trái phép, 2 phường đều nói không thuộc phạm vi quản lý

(PLO)- Người dân lấn suối, xây dựng trái phép công trình nhưng hai phường ở Đắk Nông đều cho rằng khu vực vi phạm không thuộc địa giới quản lý của địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phòng Quản lý đô thị TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản yêu cầu UBND hai phường Nghĩa Trung, Nghĩa Tân tăng cường quản lý trật tự xây dựng ở khu vực thác Cá Sấu.

lấn suối.jpg
Khu vực xây dựng trái phép mới ở thác Cá Sấu

Liên tục có hoạt động lấn chiếm, xây dựng trái phép

Giữa tháng 5, PV báo Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh của người dân ở TP Gia Nghĩa về tình trạng tái lấn chiếm thác Cá Sấu xây dựng trái phép một số công trình, nhà ở... nhưng không bị xử lý.

Theo ghi nhận thực tế của PV, thác Cá Sấu thuộc khu vực giáp ranh hai phường Nghĩa Tân và Nghĩa Trung. Tại đây, người dân đã xây dựng một công trình rộng lớn. Ở khu vực bờ thác, người dân làm kè đá, đổ đường bê tông, làm cầu bắc qua suối...

Theo một số người dân địa phương, thác Cá Sấu là tên do người dân đặt. Thực tế, đó là suối Đắk Nông. Con suối có hình hài chảy dài, uốn lượn tựa hình con cá sấu nên người dân tự quen miệng gọi là thác Cá Sấu. Thác bắt nguồn từ hồ trung tâm TP Gia Nghĩa, chảy qua hai phường Nghĩa Trung, Nghĩa Tân.

“Dòng thác chảy tự nhiên, cứ một đoạn là có một ghềnh đá thành bậc tạo nên phong cảnh rất đẹp. Đó là lý do gần đây, đặc biệt là thời điểm còn "sốt" đất, nhiều người ngang nhiên ngăn suối, làm kè đá… xây dựng không phép các công trình với mục đích là để làm nhà tạm, cảnh quan... Công trình này vừa bị xử lý, thì người khác lại tiếp tục ngăn suối, làm cầu, làm đường trái phép” – ông NVT (ngụ phường Nghĩa Tân) phản ánh.

Hai phường nói không thuộc địa giới quản lý

PV đã cung cấp hình ảnh các công trình lấn chiếm, xây dựng tại thác Cá Sấu cho lãnh đạo UBND phường, cán bộ địa chính phường Nghĩa Tân xem xét.

công trình.jpg
Khu vực cải tạo thác Cá Sấu. Ảnh: VŨ LONG

Bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân, cho rằng khu vực PV phản ánh thuộc địa phận phường Nghĩa Trung. "Trong cuộc họp gần đây, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Trung cũng xác định đó là địa phận của phường Nghĩa Trung" - bà Hà thông tin.

Tuy nhiên, sau khi cùng PV đi ghi nhận thực tế các công trình mới xây dựng nói trên, cán bộ địa chính phường Nghĩa Trung lại cho rằng vị trí này thuộc địa phận do UBND phường Nghĩa Tân quản lý.

Chúng tôi liên hệ ông Nguyễn Thọ Hoàng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Gia Nghĩa để tìm hiểu sự việc nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong một công văn của Phòng Quản lý đô thị TP Gia Nghĩa nêu: Hiện nay, một số hộ gia đình, cá nhân san lấp mặt bằng, xây dựng công trình, nhà ở không có giấy phép xây dựng tại khu vực thác Cá Sấu. Việc làm này có nguy cơ phá vỡ quy hoạch, gây ảnh hưởng đến quy hoạch, trật tự xây dựng.

Vị trí xây dựng trái phép nằm ở địa phận tổ dân phố 6, phường Nghĩa Tân và tổ dân phố 1, phường Nghĩa Trung.

Phòng Quản lý đô thị TP Gia Nghĩa đề nghị UBND hai phường nêu trên cùng các đơn vị chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm đối với các trường hợp san lấp mặt bằng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không có giấy phép, sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp tại khu vực thác Cá Sấu.

Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo về UBND TP Gia Nghĩa trước ngày 30-5.

Khu vực liên tục bị lấn chiếm

Năm 2021, UBND TP Gia Nghĩa đã phạt hành chính ông Nguyễn Văn Vũ (ngụ phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa) 20 triệu đồng về hành vi hành vi hủy hoại đất với tổng diện tích khoảng 4000 m2; đồng thời buộc ông Vũ khắc phục vi phạm. Vị trí vi phạm thuộc khu vực thác Cá Sấu.

Năm 2022, UBND phường Nghĩa Tân lập biên bản vi phạm đối với bà Nguyễn Thị Ngọc (ngụ phường Nghĩa Trung) về hành vi hủy hoại đất. Bà Ngọc đã hạ thấp bề mặt đất để dùng vào việc khác, tổng diện tích vi phạm gần 3.000 m2. Vị trí vi phạm cũng nằm ở khu vực thác Cá Sấu.

Cũng trong năm 2022, Công an TP Gia Nghĩa phạt ông Bùi Đình Trọng 7,5 triệu đồng vì có hành vi lăng mạ, đe dọa PV Tuổi Trẻ; buộc ông Trọng phải công khai xin lỗi PV. Theo hồ sơ, ông Trọng là người đã gọi điện đe dọa "xin cánh tay" của PV nếu còn tiếp tục phản ánh tình trạng xây dựng trái phép tại khu vực trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm