Dân lo ngại vì khu dân cư cao cấp quá ồn ào

(PLO)-  UBND phường cho biết đã từng xử phạt các cơ sở kinh doanh trong khu dân cư vi phạm tiếng ồn nhưng vấn đề xử lý ô nhiễm tiếng ồn hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Dân lo ngại vì khu dân cư cao cấp quá ồn ào

Một tháng trở lại đây, Pháp Luật TP.HCM tiếp nhận nhiều phản ánh từ người dân sống tại khu đô thị City Land Parkhill thuộc phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, lấn chiếm lòng lề đường và khung cảnh bát nháo, lộn xộn từ các hoạt động kinh doanh diễn ra tại đây.

Cụ thể, chị MA (phường 10, quận Gò Vấp) cho biết khu dân cư (KDC) City Land được hình thành và hoàn thiện cơ sở hạ tầng đưa vào sử dụng từ năm 2021, chủ yếu là nhà phố liền kề và là KDC cao cấp. Thời điểm đầu dân cư còn thưa thớt nhưng khoảng nửa năm trở lại đây dân cư bắt đầu tập trung đông đúc, các loại hình kinh doanh bắt đầu mở ra, buôn bán sầm uất. Đặc biệt là trên trục đường số 3 (kết nối giữa đường Phan Văn Trị và Nguyễn Văn Lượng).

“Tuy là KDC cao cấp nhưng rất ồn ào. Trên đường số 3 là hàng loạt các quán từ quán cafe bia vỉa hè đến các nhà hàng, quán bia sang trọng mở nhạc với công suất rất lớn, huyên náo từ đầu đường tới cuối đường.

Không những mở nhạc công suất lớn, các nhà hàng này còn tận dụng vỉa hè để kê bàn cho khách nhậu ngoài trời, thuê DJ, vũ công ăn mặc sexy về nhảy tại nơi công cộng (xung quanh là công viên nội bộ, tập trung nhiều trẻ em) trông rất phản cảm”- chị A bức xúc.

Càng về khuya thì các nhà hàng trên đường số 3 lại càng đông khách và chiếm dụng hết phần vỉa hè làm nơi ăn nhậu. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Càng về khuya thì các nhà hàng trên đường số 3 lại càng đông khách và chiếm dụng hết phần vỉa hè làm nơi ăn nhậu. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Phản ánh tương tự, anh VA một người dân sống tại khu vực cũng cho biết thời gian mà đường số 3 sôi động nhất là khoảng từ 20 giờ đến sau 22 giờ hằng ngày. Lấn chiếm lòng lề đường, nhà hàng, quán cafe vỉa hè hai bên đường thi nhau mở nhạc. Còn khu công viên của cư dân chỗ thì bị các nhà hàng chiếm dụng làm nơi giữ xe, chỗ thì các xe đẩy cá viên chiên, xe nước… khung cảnh rất bát nháo.

“Thỉnh thoảng cũng có thấy lực lượng chức năng xuống dẹp trật tự nhưng sau đó đâu lại vào đấy, tình hình không được cải thiện. Theo tôi nếu đã xử phạt rồi mà còn tái phạm nhiều lần thì nên rút giấy phép”- anh A thông tin.

Từ chiều đến đêm tại khu vực công viên của KDC City Land tụ tập rất nhiều các xe đẩy cá viên chiên, xe nước. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Từ chiều đến đêm tại khu vực công viên của KDC City Land tụ tập rất nhiều các xe đẩy cá viên chiên, xe nước. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Trước những phản ánh, lo ngại của người dân tại KDC này, Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ UBND phường 10, quận Gò Vấp để tìm hiểu thông tin.

Trong văn bản trả lời, UBND phường 10 cho biết trước những thông tin phản ánh về vi phạm tiếng ồn và lấn chiếm lòng lề đường của các nhà hàng, quán nước vỉa hè, UBND phường đã phối hợp với Công an phường tiến hành lập biên bản xử phạt các trường hợp như đã nêu ở trên.

Cụ thể, cơ sở kinh doanh FG… bị phạt 05 lần, với tổng số tiền 13.250.000 đồng. Trong đó: 01 trường hợp phạt bãi xe 05 triệu đồng; 03 trường hợp sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh 7,5 triệu đồng; 01 trường hợp vi phạm sự yên tĩnh chung sau 22h00 750.000 đồng.

Cơ sở kinh doanh S…Restaurant & Beer khai trương từ ngày 7-10-2022 đến nay đã bị xử phạt 03 lần với tổng số tiền 5.000.000 đồng. Trong đó 01 trường hợp xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự 1,5 triệu đồng; 02 trường hợp vi phạm sự yên tĩnh chung sau 22h00 3,5 triệu đồng.

Cơ sở kinh doanh M…Food and Beer khai trương từ ngày 21-8-2022 đến nay đã bị xử phạt 02 lần với tổng số tiền 2,25 triệu đồng. Trong đó 02 trường hợp vi phạm sự yên tĩnh chung sau 22h00.

Lực lượng chức năng phường 10, quận Gò Vấp trong một lần lập biên bản kiểm tra nhà hàng L…Restaurant & Beer. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Lực lượng chức năng phường 10, quận Gò Vấp trong một lần lập biên bản kiểm tra nhà hàng L…Restaurant & Beer. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Cũng theo UBND phường 10, hiện nay liên quan đến vấn đề xử lý tiếng ồn đang gặp phải một số khó khăn nhất định như: Thời gian vi phạm tiếng ồn thường vào những khung giờ tối trở về khuya, thời gian này ngoài giờ hành chính nên khó huy động lực lượng công chức tham gia xuyên suốt xử lý vi phạm. Mặc dù, đã thực hiện kiểm tra thường xuyên nhưng khi lực lượng chức năng đi thì địa điểm kinh doanh vẫn hoạt động lại bình thường, gây khó khăn trong quá trình kiểm soát.

Bên cạnh đó, xử lý hành vi vi phạm ô nhiễm về tiếng ồn phải được thực hiện ngay tại thời điểm vi phạm (quả tang) và phải có các đơn vị đo tiếng ồn chuyên dụng; trong khi đó, khi thấy lực lượng vào lập biên bản vi phạm thì địa điểm kinh doanh điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm