Tuyến hẻm tự quản 3 không “trị” tiếng ồn và rác thải

Được áp dụng từ tháng 4-2021, đến nay mô hình tuyến hẻm tự quản ba không, “không hát karaoke bằng loa di động - không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè - không xả rác ra đường” do MTTQVN phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM triển khai, đã phát huy hiệu quả.

Tuyến hẻm tự quản thuộc một phần tổ 74 và 81, khu phố 3, dài 150 m với 45 hộ dân, trong đó có 30 phòng trọ cam kết thực hiện.

Mô hình tự quản ba không rất hiệu quả

Hơn một năm trước, chị Phạm Thị Minh, ở tổ 81, khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, đến thuê trọ tại tuyến hẻm thuộc tổ 81, khu phố 3. Nhớ lại thời điểm đó, chị Minh cho biết đường sá rất nhếch nhác, khổ nhất là tình trạng nhiều hộ dân thường xuyên hát karaoke bằng loa kẹo kéo rất ồn ào. Vì vậy, khi địa phương yêu cầu ký cam kết lập tuyến hẻm tự quản ba không, chị đồng ý ngay.

Tuyến hẻm tự quản 3 không “trị” tiếng ồn và rác thải ảnh 1

Tuyến hẻm ba không trở thành niềm tự hào của người dân tổ dân phố 81 và 74 (khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây. quận 12. TP.HCM).Ảnh: NGỌC LÀI

“Tôi thức khuya để may hàng gia công nên cũng cần thời gian để nghỉ ngơi. Việc hát hò bất chấp thời gian như vậy sẽ ảnh hưởng đến mọi người, nhất là việc học hành của con cái. Sau khi chính quyền địa phương áp dụng mô hình tuyến hẻm tự quản, bà con trong xóm cũng tự nhắc nhau thực hiện tốt mô hình này. Bản thân tôi và bà con ở đây cho rằng đây là cách làm rất hiệu quả để dần dẹp bỏ tình trạng hát karaoke gây ồn ào cũng như việc xả rác nơi công cộng” - chị Minh nói.

Nhắc đến chuyện hát karaoke ảnh hưởng đến hàng xóm, anh Trần Văn Trường, ở phường Trung Mỹ Tây, cho biết trước đây mỗi lần nhà có tiệc, anh cũng thường cùng bạn bè hát karaoke gây ồn ào cả xóm. Sau đó, anh được tổ trưởng khu phố vận động, tuyên truyền, ký cam kết tuyến hẻm ba không. Từ lúc ký cam kết, anh đã nghiêm túc thực hiện theo bản cam kết.

“Các quy định về tiếng ồn, xả rác… tôi cũng có biết và cứ nghĩ vui chơi hát hò cho đã chút thôi. Không nghĩ tới việc ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Sau khi được khu phố nhắc nhở và giải thích, tôi đã hiểu và ý thức hơn” - anh Trường chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, tuyến hẻm này hiện nay đã rất yên bình, sạch sẽ. Trong những ngày tết, hẻm cũng không xuất hiện tình trạng tụ tập tiệc tùng, hát karaoke gây ồn ào. Ở những điểm trước đây là bãi rác, gây ô nhiễm, hôi thối đã được người dân thu dọn, tạo thành các tuyến đường có cảnh quan sạch đẹp.

Quan trọng là sự đồng thuận của người dân

Bà Trần Thị Hằng, Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, cho biết trước đây, hẻm này thường xuyên có tình trạng hát karaoke bằng loa di động, rất ồn ào. Do đó, phường đã chọn hẻm này áp dụng mô hình ba không để khắc phục.

Từ ngày thực hiện mô hình, người dân ở đây tuyệt đối không hát karaoke sai quy định, không gây ồn ào, không xả rác ra đường… Bà con ở hai tổ 81 và 74 trên tuyến hẻm này rất ủng hộ mô hình này. Khi thấy đường sá sạch sẽ, không ồn ào, bà con rất vui.

Cũng theo bà Hằng, thời gian đầu thực hiện mô hình này cũng gặp nhiều khó khăn nhưng hiện tại tuyến hẻm đã đi vào nề nếp. Ban chấp hành khu phố, tổ trưởng, tổ phó… của hai tổ dân phố 81 và 74 đã đi từng nhà để tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành. Để đạt được kết quả như hiện nay, quan trọng nhất là sự đồng thuận của người dân.

Sống ở khu phố 3 được 25 năm rồi nhưng đến năm nay, ông Lê Văn Núi, tổ trưởng tổ dân phố 81, mới thấy tự hào về con hẻm. Ông Núi cho biết khu vực này trước đây rất phức tạp về an ninh trật tự, rác trên đường rất nhếch nhác. Nổi trội nhất là tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, xả rác ra đường và nạn hát karaoke bằng loa kẹo kéo hằng ngày. Tuần nào cũng có xô xát, gây gổ từ việc hát karaoke lớn tiếng.

Từ khi Ủy ban MTTQ phường Trung Mỹ Tây thực hiện mô hình tuyến đường tự quản ba không, những vấn nạn nhiều năm nay như hát karaoke, xả rác đã được xóa bỏ. Trong những ngày tết vừa qua, nạn hát karaoke bằng loa kẹo kéo hầu như cũng không còn diễn ra như những năm trước. “Người dân ở đây thực hiện mô hình ba không rất tốt, bởi ai cũng mong muốn có một môi trường sống sạch đẹp, văn minh” - ông Núi chia sẻ.•

 

Nhân rộng mô hình tuyến hẻm ba không

Trong quá trình lắng nghe ý kiến cử tri, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh từ người dân về việc một số hộ dân hát karaoke, gây mất an ninh trật tự, rồi các phòng trọ xả rác bừa bãi. Phường cũng đã tuyên truyền với nhiều hình thức, biện pháp khác nhau nhưng không thành công.

Sau đó, phường đã có ý tưởng tuyến hẻm ba không: Không hát karaoke bằng loa di động, không lấn chiếm vỉa hè, không xả rác ra đường.

Được sự chấp thuận của UBND quận và phường, chúng tôi đã chọn một phần tổ 81 và 74, khu phố 3 để áp dụng mô hình.

Khi áp dụng vào thực tế, việc chống nạn hát karaoke bằng loa kẹo kéo là gặp khó khăn nhất. Tuy nhiên, hiện tại, tuyến hẻm đã không còn hộ dân hát karaoke sai quy định nữa. Mùa tết, người dân khu vực này cũng không vi phạm cam kết.

Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ nhân rộng ra từng khu dân cư, đặc biệt là ở các điểm nóng về xả rác, hát karaoke.

Bà TRÀ THỊ KIM YẾNChủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Trung Mỹ Tây, quận 12