Dân quay video tố cáo doanh nghiệp xả thải ra biển

Theo tìm hiểu, đoạn video ghi lại cảnh nước thải từ cống của công ty Hào Hưng được quay vào cuối tháng 11-2019. Đoạn video này đã được cung cấp cho các cơ quan chức năng của huyện Bình Sơn và tỉnh Quảng Ngãi.

Quan sát trong video, dòng nước thải từ cống chảy ra có màu nâu đậm, lưu lượng không quá nhiều, không có hiện tượng nổi bọt váng trên mặt nước.

Sáng 17-12, chúng tôi liên hệ công ty Hào Hưng để trực tiếp ghi nhận tại vị trí cống thải này. Theo đó, vị trí cống này được đặt phía sau, góc trái khu chứa dăm gỗ và tiếp nối với một công ty khác. Đồng thời, một đường dẫn nối từ công ty bên cạnh cũng tiếp giáp với cống.

Nước thải ra môi trường có màu nâu sát miệng cống Công ty Hào Hưng.

Tại thời điểm ghi nhận, cống không có nước chảy. Tuy nhiên, phía bên trong có một hố lóng rộng khoảng 2 m2 vẫn còn đọng nước. Nước tại hố lóng có màu giống với nước thải của cống này được người dân ghi hình lại và không có mùi đặc trưng, bọt khí nổi trên mặt.

Trao đổi với PLO, ông Lê Văn Lý, Phó Giám đốc Công ty Hào Hưng, thừa nhận có hiện tượng nước màu nâu đậm chảy ra từ cống của công ty, thời điểm hình ảnh được ghi là vào cuối tháng 11-2019.

Khu tập kết dăm gỗ bên trong Công ty Hào Hưng. Ảnh TN

Ông Lý giải thích do ảnh hưởng của bão số 5 vào số 6 nên có mưa lớn tại khu vực này, tàu chở hàng không thể ra vào cảng. Do đó, lượng gỗ dăm tồn đọng lại lớn. “Khi lượng nước mưa thấm vào nhiều sẽ rỉ nước màu nâu chảy tràn ra cống chứ không phải nước thải của công ty” - ông lý nói.

Theo ông Lý, đặc tính của dăm gỗ keo là khi nước thấm vào sẽ rỉ màu nâu như trà. Hiện nay, tại một số điểm ở miền núi khi khai thác keo, chất trong gỗ keo thấm ra môi trường cũng đọng lại màu nâu nhưng không gây hại đến sức khỏe của người dân.

Nước đọng lại bên trong hố lóng có màu đậm. Ảnh TN

Công ty này đã có bể xử lý nước nhưng không đủ nên tiếp tục làm thêm bể mới. Dự kiến đầu năm 2020 sẽ đưa vào khai thác. Bể mới có sức chứa gần gấp đôi lượng nước thải của công ty.

Về sự cố nước ở bờ biển Hai Khe chuyển màu đen nâu bất thường, ông Lý cho rằng công ty Hào Hưng cách xa vị trí này. “Biển Hai Khe cách công ty khá xa, trong khi các vị trí gần công ty không có hiện tượng như vậy. Do đó, không thể nói nước biển chuyển màu bất thường là do Hào Hưng gây ra. Để khách quan, chúng tôi mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân” - ông Lý nói.

Trước đó, Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc Môi trường (thuộc BQL KKT Dung Quất) cho biết mẫu nước tại cống nước mưa thấm qua bãi tập kết nguyên liệu của Hào Hưng ngày 13-11 có chỉ số pH 7,2 (trong mức cho phép), các chỉ số nhu cầu oxi hoá học (COD), nhu cầu oxi sinh hóa (BOD) vượt QCVN. Đáng nói, độ màu của nước gấp hơn bốn lần so với QCVN.

Hình ảnh nước từ cống của công ty Hào Hưng chảy ra môi trường.

Cùng ngày, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm Môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập đoàn kiểm tra lấy mẫu.

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, thông tin thêm huyện đã nắm thông tin sự việc và báo cáo với Sở TN&MT để có hướng làm rõ.  

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm