Đáp án nào cho bài toán mua nhà của người trẻ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không chỉ quan tâm, tìm hiểu pháp lý hay chất lượng dự án mà lựa chọn các đòn bẩy tài chính để mua nhà cũng được giới trẻ chú trọng.

Sở hữu một căn nhà là mục tiêu lớn của nhiều người trẻ, nhưng các biến động của thị trường bất động sản (BĐS) và mức độ tăng giá đã khiến thế hệ trẻ nhiều lần phải trì hoãn. Thế nhưng, không mua nhà bây giờ thì bao giờ?

Vì sao người trẻ ngày càng ít cơ hội mua nhà?

Theo batdongsan.com.vn, có đến 92% số người được khảo sát đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam trong tương lai, trong đó, có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, khác với nhóm khách hàng trong độ tuổi từ 40 tuổi trở lên, nhóm người có độ tuổi trẻ hơn lại đang có xu hướng trì hoãn việc mua nhà. Cụ thể, mong muốn mua nhà trong vòng từ 3 - 5 năm trở lên của nhóm người có độ tuổi trẻ (nhóm 20 – 29 tuổi chiếm 58%, nhóm 30 – 39 tuổi chiếm 43%) đang cao hơn nhiều so với mong muốn mua nhà trong vòng 1 – 2 năm (nhóm 20 – 29 tuổi chiếm 34%, nhóm 30 – 39 tuổi chiếm 38%).

Đáp án nào cho bài toán mua nhà của người trẻ? ảnh 1

Biểu đồ khảo sát thời gian dự kiến mua nhà đầu năm 2022. Nguồn: batdongsan.com.vn.

Lý giải cho thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, giá nhà tăng cao và tích lũy thấp là trở ngại lớn trong việc mua nhà với người Việt trẻ tuổi. Thêm vào đó, các chuyên gia cho rằng việc tăng giá BĐS là hệ quả tất yếu từ thực tế nguồn cung căn hộ thấp, trong khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp cùng với giá nguyên vật liệu ngày càng tăng cao. Theo ghi nhận của Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services, quý 1-2022, nguồn cung mới tại thị trường TP.HCM ghi nhận ở mức 2.166 căn hộ, giảm 55% so với quý 4-2021.

Trước tác động giá BĐS nội đô ngày càng tăng, nhiều người đã lựa chọn xu hướng dịch chuyển lựa chọn BĐS từ những đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM sang các khu vực lân cận để tăng cơ hội hiện thực hóa ước mơ sở hữu nhà ở của riêng mình hay nâng cao khả năng sinh lời đối với các nhà đầu tư.

Dịch chuyển ra vùng lân cận có phải là giải pháp duy nhất?

Đáp án nào cho bài toán mua nhà của người trẻ? ảnh 2

Không chỉ quan tâm, tìm hiểu pháp lý hay chất lượng dự án mà lựa chọn các đòn bẩy tài chính để mua nhà cũng được giới trẻ chú trọng.

Với những lợi thế như sở hữu nguồn cung dồi dào, hệ thống giao thông kết nối ngày càng thuận tiện, môi trường sống gần gũi thiên nhiên, các dự án khu đô thị hiện đại được quy hoạch bài bản và phát triển đồng bộ hệ thống tiện ích nội khu, các dự án BĐS ở các vùng giáp ranh thành phố lớn đã làm nhiều người, đặc biệt là người trẻ, thay đổi cách nhìn và tư duy khi tìm kiếm một nơi an cư lý tưởng. Từ đó, thị trường bất động sản các khu vực này ngày càng trở nên sôi động.

Thế nhưng giá bán BĐS thuộc các nguồn cung mới tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu quý 1-2022 vẫn được dự báo sẽ tăng bình quân từ 5 – 10% so với quý 4-2021. Rõ ràng, khi việc tích lũy tài chính không bắt kịp với tốc độ tăng giá của nhà đất, nếu không được sự hậu thuẫn từ cha mẹ, để sở hữu được BĐS, thế hệ trẻ cần tranh thủ những giải pháp tài chính thiết thực từ phía chủ đầu tư (CĐT) hoặc những chính sách hỗ trợ vay từ phía ngân hàng.

Theo thông tin cập nhật gần đây, để tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà, các ngân hàng tiếp tục đưa ra những mức lãi suất ưu đãi cho khách vay mua nhà, dao động từ 4,99% đến 8,99% mỗi năm, thấp nhất trong 10 năm qua. Bên cạnh đó, CĐT các dự án BĐS cũng thường đưa ra những chính sách ưu đãi hấp dẫn để hỗ trợ thêm cho khách hàng của mình.

Đơn cử như tại dự án Gem Sky World chỉ cách TP. HCM từ 25 – 30 phút di chuyển qua cao tốc, tọa lạc tại Long Thành, Đồng Nai, CĐT đang triển khai song song 2 chương trình ưu đãi dành riêng cho tháng 4-2022. Khi khách hàng có giao dịch phát sinh từ 1-4 đến 4-5 sẽ được tặng một xe Honda SH 150i, trị giá tương đương 100 triệu đồng (theo chương trình “Rực rỡ Gem Sky World 2022”) và hưởng mức chiết khấu 1% (theo chương trình “Mừng khởi công sân bay Long Thành”). Các chính sách ưu đãi xuyên suốt dành cho KH thân thiết, KH có hộ khẩu ở Đồng Nai, tặng gói bảo hiểm toàn diện Dat Xanh Care… vẫn tiếp tục được duy trì.

Để biết thêm chi tiết về Gem Sky World cùng với những mức ưu đãi, vui lòng truy cập website: https://gemskyworld.vn