Đập tràn ngăn chia hồ thủy lợi Biển Hồ bị vỡ

(PLO)- Đơn vị quản lý cung cấp nước cho TP Pleiku, Gia Lai khẳng định nước từ hồ B tràn vào hồ A không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cung cấp cho dân thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-9, ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Gia Lai, cho biết, đơn vị đã kiểm tra đập tràn ngăn chia hai hồ A và B, hồ thủy lợi Biển Hồ bị vỡ do ảnh hưởng mưa bão số 4.

TP Pleiku cũng đã tổ chức họp, yêu cầu Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Gia Lai khắc phục sự cố này.

Thời điểm mưa to, gây vỡ đập nước tràn từ hồ B sang hồ A ngày 28-9. Ảnh: LK.
Thời điểm mưa to, gây vỡ đập nước tràn từ hồ B sang hồ A ngày 28-9. Ảnh: LK.

Theo ông Bình, đập bị vỡ từ ngày 28-9 do ảnh hưởng mưa bão số 4.

Phần đập tràn này có chiều dài ước tính khoảng 20 m, rộng khoảng 1 m. Phần đập tràn bị vỡ có chiều dài khoảng 10 m, khiến nước từ hồ B chảy qua hồ A.

Mực nước hiện tại giữa hai hồ đã cân bằng, thông nhau. Ảnh: LK

Mực nước hiện tại giữa hai hồ đã cân bằng, thông nhau. Ảnh: LK

Ông Bình cho biết, hồ A là hồ tự nhiên dùng để cấp nước sinh hoạt cho TP Pleiku, còn hồ B là hồ cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp địa bàn TP Pleiku và huyện Chư Păh. Trước năm 2011, khi chưa xây dựng đập tràn này, nước hai hồ thông với nhau.

Đến năm 2011, lo ngại tình trạng người dân trong quá trình sản xuất ở phía hồ B, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật tràn xuống làm hồ A gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của TP Pleiku nên Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Gia Lai xây đập tràn để ngăn nước giữa hai hồ.

Nhiều người dân hiếu kỳ đến xem điểm vỡ đập tràn. Ảnh: LK

Nhiều người dân hiếu kỳ đến xem điểm vỡ đập tràn. Ảnh: LK

Về vấn đề chất lượng nguồn nước sau sự cố vỡ đập tràn, ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Gia Lai, cho biết nước hồ B tràn qua hồ A không gây ảnh hưởng về chất lượng nguồn nước cung cấp cho người dân.

Đơn vị thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm và chất lượng đều đảm bảo.

Vị trí đập ngăn cách hai hồ A và B.

Vị trí đập ngăn cách hai hồ A và B.

Biển Hồ hay còn gọi là hồ T'Nưng. Đây vốn là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động từ lâu. Hiện tại, nơi đây là điểm danh thắng du lịch của TP Pleiku, tỉnh Gia Lai thu hút rất nhiều du khách gần xa đến tham quan.

Biển Hồ, gồm có hai hồ chính là A và B, nơi đây được ví là 'đôi mắt Pleiku'. Hồ A (còn được gọi là hồ không đáy) là nơi chuyên cung cấp nước sinh hoạt cho người dân TP Pleiku, còn hồ B cung cấp nước tưới tiêu cho người dân trong vùng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân