Đâu là kiểu mẫu đô thị tại các thành phố vệ tinh?

Những năm gần đây, mô hình khu đô thị hoàn chỉnh đang dần trở nên phổ biến hơn trên thị trường bất động sản (BĐS) tại các thành phố lớn và ngày càng mở rộng ra các vùng giáp ranh, thu hút được lượng quan tâm lớn từ cả khách đầu tư lẫn nhu cầu ở thực.

Dẫn đầu bằng hệ thống tiện ích đồng bộ và vượt trội

Nếu khái niệm khu đô thị chỉ một khu dân cư lớn, cần thiết kế, xây dựng đồng nhất theo quy định của chính quyền với nhiều chỉ tiêu riêng biệt về chiều rộng đường, tỉ lệ xây dựng, chiều cao xây dựng... thì đối với khu đô thị hoàn chỉnh, bên cạnh những chỉ tiêu trên, dự án còn phải cung cấp được mọi tiện ích cho cư dân, từ nhu cầu học tập, chăm sóc y tế cho đến mua sắm, giải trí.

Tại một số khu đô thị, cư dân hoàn toàn có thể sống và làm việc trong cùng một khu vực. Ảnh: DXG

So với những khu dân cư thông thường, những dự án khu đô thị hoàn chỉnh được chú trọng thiết kế một cách đồng bộ, hướng tới đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân. Với tỉ lệ xây dựng hợp lý, khu đô thị thường ưu tiên diện tích để mở rộng không gian xanh với công viên, vườn hoa, thảm cỏ, đường chạy bộ, khu tập thể dục… đáp ứng được nhu cầu của cư dân đa lứa tuổi.

Đa phần những dự án khu đô thị hoàn chỉnh thường tích hợp đầy đủ những tiện ích phục vụ cuộc sống ngay trong nội khu. Những trung tâm thương mại lớn với các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, phục vụ từ các nhu cầu mua sắm, ăn uống, tới giải trí; những công viên được chăm chút trong khâu thiết kế, các sân thể thao trải đều các bộ môn từ bóng rổ, bóng đá, cầu lông, tennis tới cả hồ bơi tùy thuộc vào mỗi chủ đầu tư. Bên cạnh đó, các bệnh viện, phòng khám và hệ thống trường học đặt trong những dự án khu đô thị hoàn chỉnh thường sẽ đến từ các hệ thống dịch vụ uy tín.

Hiện nay, trên thị trường, chỉ những chủ đầu tư lớn và uy tín mới đủ tiềm lực triển khai những khu đô thị với quy mô xấp xỉ 100 ha trở lên. Những chủ đầu tư này thường sở hữu những quỹ đất có vị thế đẹp, nằm gần những trục đường giao thông chính hoặc hệ thống cao tốc liên tỉnh - thành. Từ đó, cư dân sẽ dễ dàng kết nối với những đô thị lớn, những trung tâm kinh tế - xã hội quan trọng cũng như tận hưởng những tiện ích ngoại khu lân cận.

Trở thành kiểu mẫu cho đô thị vệ tinh

Với tỷ lệ phủ xanh cao, môi trường sống trong lành, hạn chế khói bụi là yếu tố tiếp tục góp thêm điểm cộng cho khu đô thị. Ảnh: DXG

Cách đây nhiều năm, những khu đô thị kiểu này chỉ có thể tìm thấy ở những thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng eo hẹp, khó có thể triển khai một khu đô thị quy mô lớn, các chủ đầu tư bắt đầu tìm tới những thị trường tiềm năng khác để phát triển các đô thị vệ tinh. Đối với khu vực phía Nam, Đồng Nai, Bình Dương và Long An nổi lên với hàng loạt những dự án của các ông lớn tên tuổi. Nổi bật nhất vẫn phải kể đến thị trường Long Thành. So với những địa phương khác, nơi đây hội tụ đủ tất cả những yếu tố để trở thành tâm điểm của thị trường BĐS thời gian tới.

Được nằm trong quy hoạch tổng thể của tỉnh cùng với quỹ đất sạch lớn, nơi đây còn sở hữu lợi thế độc nhất: Sân bay quốc tế Long Thành. Việc triển khai xây dựng sân bay cùng với quy hoạch địa bàn Long Thành thành một “thành phố sân bay”, địa phương này đang chuẩn bị từng bước để trở thành một đô thị kiểu mẫu cho những lao động chất lượng cao - lực lượng lao động chính sẽ phục vụ trong sân bay lớn nhất cả nước sau này.

Những chủ đầu tư lớn và uy tín như Tập đoàn Đất Xanh, Novaland, Kim Oanh… đã và đang đẩy mạnh việc phát triển những khu đô thị kiểu mẫu tại đây. Đơn cử như khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World do Tập đoàn Đất Xanh phát triển với quy mô lên tới hơn 92 ha, chỉ cách TP.HCM khoảng 30 phút di chuyển qua cao tốc.

Sau hơn 1 năm triển khai, dự án khu đô thị Gem Sky World đến nay đã hoàn thành được nhiều hạng mục quan trọng như đại lộ Goldsilk Boulevard kết nối xuyên suốt toàn khu đô thị, công viên trung tâm Gem Sky Park với diện tích 3 ha cùng nhà điều hành hiện đại cũng như hệ thống điện, nước, chiếu sáng và thông tin hoàn thiện. Gần đây, chủ đầu tư cũng đã bàn giao những căn shophouse đầu tiên, sau khi hoàn tất bàn giao những sản phẩm nhà phố tự xây cho khách hàng trong năm 2021.

Với mức giá hợp lý, dự án khu đô thị Gem Sky World được đánh giá sẽ tiếp tục là tâm điểm cho thị trường Long Thành trong năm 2022. Để biết thêm chi tiết về Gem Sky World, vui lòng truy cập website: https://gemskyworld.vn

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm