Đầu năm, Triều Tiên có thể đã khai hoả một tên lửa đạn đạo

Hãng Reuters dẫn thông tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho biết, ngày 5-1, Triều Tiên đã bắn một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi cho biết vật thể này đã bay khoảng 500 km và rơi xuống biển.

Chia sẻ với các phóng viên, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ lo ngại khi từ năm ngoái, Triều Tiên liên tục phóng tên lửa.

Ngay sau khi Nhật thông tin về vụ việc, cơ quan Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng ra thông báo rằng Triều Tiên đã bắn một vật có thể là tên lửa đạn đạo từ đất liền ra phía biển.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa. Ảnh: BBC

Thông cáo của JCS ghi rằng quân đội Hàn Quốc đang ở tư thế sẵn sàng để theo dõi sát sao tình hình cùng với Mỹ và chuẩn bị tình huống khi Triều Tiên bắn thêm một lần nữa.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp bày tỏ lo ngại rằng vụ bắn vật thể nghi là tên lửa diễn ra vào thời điểm mà sự ổn định là vô cùng quan trọng, đồng thời kêu gọi Triều Tiên quay lại đàm phán.

Chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng vật thể, Nhật thông báo rằng các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật sẽ hội đàm với những người đồng cấp Mỹ trong khuôn khổ "hai cộng hai" vào ngày 7-1 tới để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về vụ phóng vật thể của Triều Tiên.

Diễn biến này đến sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo trong dịp năm mới rằng nước này sẽ tăng cường sức mạnh quân đội để đối phó với tình hình quốc tế bất ổn.

Bản tóm tắt bài phát biểu của ông Kim trước thềm năm mới 2022 phát trên truyền hình nước này không đề cập cụ thể đến tên lửa hay vũ khí hạt nhân nhưng nhấn mạnh rằng quốc phòng phải được củng cố.

Tại cuộc họp báo hôm 3-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã nhắc lại mong muốn của Washington về đối thoại với Triều Tiên. Ông nói rằng Washington không có ý định thù địch với Triều Tiên và sẵn sàng gặp nhau mà không đưa ra bất kỳ điều kiện nào.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra các nghị quyết cấm tất cả các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các chương trình này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm