Đề nghị Quốc hội miễn thi hành án trên 52.000 việc

Ngày 25-5, tại TP Đà Nẵng, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm góp ý xây dựng đề án để đề nghị Quốc hội xem xét, miễn thi hành án (THA) đối với những khoản thu cho ngân sách Nhà nước không có điều kiện THA tính đến ngày 1-7-2009, với sự tham dự của lãnh đạo các Cục Thi hành án dân sự (THADS) trên cả nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính, tính đến ngày 31-3-2012, cả nước còn gần 290.000 việc với gần 30.000 tỉ đồng chưa thi hành xong mặc dù cơ quan THADS đã làm việc tích cực. “Hiện lượng án tồn đọng quá nhiều nên Bộ Tư pháp tổ chức lấy ý kiến góp ý, nghe tham luận để hoàn chỉnh trong tháng 6 này trình Chính phủ, sau đó trình Quốc hội xem xét” - Thứ trưởng Chính nói.

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS, cho biết nguyên nhân THADS bị tồn đọng là do: Người phải THA không có tài sản; là đối tượng lang thang, cơ nhỡ, không có mặt tại địa phương, không xác định được nơi cư trú mới; trong quá trình xét xử có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hoặc có tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ án nhưng đã hết thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm; đương sự là người nước ngoài… Ngoài ra, còn do nhiều quy định của pháp luật liên quan đến phạt tiền trong Bộ luật Hình sự chưa phù hợp với thực tiễn, không mang tính khả thi; cơ chế THADS chưa đáp ứng được các yêu cầu của thực tiễn trong xử lý việc THA.

Ông Thủy cho rằng để kết thúc THA và xóa sổ thụ lý THADS đối với việc THA thu cho ngân sách Nhà nước thì cần phải: Miễn, “xóa nợ” đối với việc THA không có điều kiện thi hành; ra quyết định đình chỉ THA, xóa sổ thụ lý, lập sổ theo dõi riêng “khoanh nợ” đối với việc THA không thi hành được do lỗi của các cơ quan tố tụng và người được THA.

Để giải quyết cơ bản số việc THADS đối với các khoản thu cho ngân sách Nhà nước không có điều kiện THA, còn tồn đọng tính đến ngày 1-7-2009 (trên 52.000 việc với trên 800 tỉ đồng), Bộ Tư pháp đề nghị Chính phủ kiến nghị với Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết về việc cho miễn THA đối với các khoản thu ngân sách Nhà nước không có điều kiện thi hành tính đến ngày 1-7-2009; kiến nghị ban hành nghị quyết cho phép cơ quan THADS ra quyết định đình chỉ THA, xóa sổ thụ lý lập sổ theo dõi riêng đối với việc THA không thi hành được do lỗi của các cơ quan tố tụng và người được THA.

LÊ PHI

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.