Đề nghị tăng án những người tiếp tay cho Tuấn 'khỉ'

Viện trưởng VKSND TP.HCM vừa ban hành quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vụ 19 người liên quan vụ Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ") bắn năm người tử vong xảy ra cuối tháng 1, ngay tết Nguyên Đán năm 2020.  

Theo đó, VKS cho rằng các bị cáo Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Văn Vui có vai trò hành vi phạm tội tích cực trong vụ án. Tuy nhiên, mức án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt là quá nhẹ so với tính chất, hậu quả của vụ án. Về nhân thân các bị cáo không có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Từ đó, VKSND TP.HCM đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo trên.

Trước xử sơ thẩm, TAND TP.HCM xác định các bị cáo trên phạm về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và phạt cùng mức án một năm sáu tháng tù, riêng Vui một năm tù. Cùng tội danh trên, HĐXX phạt Nguyễn Minh Di (dưới 18 tuổi) một năm tù.

Đề nghị tăng án những người tiếp tay cho Tuấn 'khỉ' ảnh 1

Các bị cáo được dẫn đến phiên xử sơ thẩm. Ảnh: PLO

Trong vụ án này, toà xác định bị cáo Phạm Thanh Tâm (Tý Bà Dòm), giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu và các bị cáo khác có vai trò giúp sức cho Tuấn “khỉ” lẩn trốn, phạt 13 năm tù về hai tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. 

Bị cáo Trần Quốc Đạt bị phạt năm năm tù về hai tội tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp với một bản án khác bị cáo phải chấp hành chung là sáu năm sáu tháng tù. Nhóm bị cáo truy tố về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có gồm Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh và Trần Anh Thi bị phạt bảy năm tù.

Anh em họ của Tuấn “khỉ” là Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè cùng mức án 3 năm tù và Nguyễn Kim Ngân 2 năm tù về tội che giấu tội phạm. Bị cáo Đặng Trung Ngọc 1 năm 6 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Chiều 29-1-2020, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, để sát phạt. Sau đó, do mâu thuẫn, Tuấn xả súng làm bốn người chết, một người bị thương rồi lấy xe SH cùng túi có 802 triệu đồng. Tuấn chạy đến nhà Tý Bà Dòm đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi.

Trên đường bỏ trốn, Tuấn còn bắn chết một người và cướp hai xe máy. Tuấn đến nhà anh em họ và được tiếp tay để bỏ trốn nhưng không thành. Tối 13-2 rạng sáng 14-2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Tuấn chống trả và bị công an nổ súng bắn hạ.  

Quá trình điều tra vụ án, công an xác định được Tâm (Tý Bà Dòm) là người trực tiếp sang Campuchia mua một khẩu súng AK, một khẩu súng K54, một khẩu súng K59 cùng một túi đạn và nhặt hai quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu. 

Sau đó, Tâm đưa cho Tuấn, Đạt, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh cất giữ. Tâm đã đưa cho Tuấn “khỉ” một khẩu súng AK và Tuấn sử dụng khẩu súng trên gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Số tiền 802 triệu Tuấn "khỉ" giao Tâm còn cùng 5 người khác bàn bạc cất giấu.