Ngày mai, xử 19 bị cáo trong vụ Tuấn 'khỉ'

Ngày mai (15-12), TAND TP.HCM xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ") bắn năm người tử vong xảy ra cuối tháng 1. Phiên toà dự kiến kéo dài nhiều ngày và do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. 

Trong đó, Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm) bị truy tố các tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trần Quốc Đạt bị truy tố về tội tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

17 bị cáo còn lại bị truy tố về các tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm. 

Hình ảnh Lê Quốc Tuấn do công an cung cấp khi phát lệnh truy nã

Đây là vụ án gây chấn động, diễn ra vào dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, người gây án là Tuấn "khỉ" sau khi bị công an phát lệnh truy nã và hai tuần lẩn trốn đã bị bắn hạ.

Công an đã ra quyết định đình nã và tiếp đó là đình chỉ điều tra đối với Tuấn. Dù hành vi của Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. 

Hồi tháng 9, TAND TP.HCM từng trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung làm rõ nhiều tình tiết của vụ án về hành vi bị truy tố của các bị can. Đồng thời, toà cũng yêu cầu làm rõ việc các bị hại đòi bồi thường cụ thể thế nào. Trước đó, vợ một bị hại trong vụ án yêu cầu bồi thường dân sự số tiền 1,6 tỉ đồng..

Sau quá trình điều tra bổ sung, VKS tiếp tục truy tố các bị can ra toà như trên. Trong phiên toà này, ngoài các bị cáo, HĐXX còn triệu tập các bị hại, người liên quan của vụ án. Theo đó, ngoài việc xét xử hình sự, toà còn ghi nhận và giải quyết việc bồi thường thiệt hại đối với các bị hại vụ án. 

Liên quan tới vụ án này, CQĐT còn phát hiện ma túy trong căn nhà do Phạm Thanh Tâm quản lý. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa xác định số ma túy trên là của ai nên quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đồng thời mở rộng điều tra từ vụ án này, mới đây, CQĐT Công an TP.HCM vừa kết thúc điều tra vụ đánh bạc liên quan đến Tuấn "khỉ" và chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bốn người về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc...

Theo hồ sơ, chiều 29-1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, để sát phạt. Sau đó, do mâu thuẫn, Tuấn xả súng làm bốn người chết, một người bị thương rồi lấy xe SH cùng túi có 802 triệu đồng. Tuấn chạy đến nhà Tý “Bà Dòm” đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi.

Trên đường bỏ trốn, Tuấn còn bắn chết một người và cướp hai xe máy. Tuấn đến nhà Võ Hồng Tâm, Nguyễn Duy Thanh và được tiếp tay để bỏ trốn nhưng không thành. 

Tối 13-2 rạng sáng 14-2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Tuấn chống trả và bị công an nổ súng bắn hạ.     

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

(PLO)- HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng việc bị cáo Nguyễn Anh Sơn (một trong 22 bị cáo vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) vắng mặt do phải cấp cứu là lý do chính đáng nên quyết định hoãn phiên tòa.

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.