Nóng trong tuần

Dẹp tệ nạn ma túy: Người dân phải cùng chung tay

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bạn đọc cho rằng trong việc dẹp tệ nạn ma túy thì vai trò của người dân là rất quan trọng trong việc cùng chung tay với chính quyền thực hiện việc này.

Trong tuần qua, loạt phóng sự điều tra“Nhiều điểm bán, sử dụng ma túy ở TP.HCM” do PV báo Pháp Luật TP.HCM thực hiện đã thu hút nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Một số bạn đọc cho rằng để dẹp tệ nạn ma túy, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng thì vai trò của người dân trong việc dẹp tệ nạn này cũng rất quan trọng. Đồng thời, một số bạn đọc cũng bày tỏ những nỗi đau, sự ám ảnh từ tệ nạn này gây ra cho bao gia đình trong thời gian qua.

Phòng chống ma túy cần người dân chung tay

Từ thông tin của bạn đọc tên T gọi đến đường dây nóng 0982000333 của Pháp Luật TP.HCM phản ánh về tình trạng buôn bán ma túy ở một số địa bàn tại TP.HCM, ngay sau khi tiếp nhận, báo đã cử PV tìm hiểu.

Sau hơn một tháng theo dõi, ghi nhận, loạt phóng sự “Nhiều điểm bán, sử dụng ma túy ở TP.HCM” ra đời. Loạt bài đã phản ánh, ghi nhận qua hình ảnh những điểm buôn bán ma túy tại một số nơi trên địa bàn TP.HCM. Sau khi loạt phóng sự được đăng tải, Công an quận Bình Thạnh, UBND phường 5, quận Gò Vấp đã quyết liệt ra quân tuần tra, kiểm tra, xử lý, không để hình thành tụ điểm phức tạp về tiêm chích ma túy.

Dẹp tệ nạn ma túy: Người dân phải cùng chung tay  ảnh 1

Điều này cho thấy vai trò của quần chúng nhân dân trong việc phòng chống ma túy là không nhỏ.

Bạn đọc Thành Văn bình luận: “Cho dù các đối tượng mua bán ma túy có kín đáo đến cỡ nào thì cũng không thể qua mắt được những người dân khu vực. Người dân khu vực biết hết nhưng để báo công an xử lý thì họ lại lo ngại, liệu khi báo lên công an thì thông tin của mình có được bảo mật. Chính vì sợ bị trả thù nên người dân còn e ngại trong việc tố giác tội phạm ma túy”.

“Câu nói “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” rất thích hợp để áp dụng trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy. Tôi thấy những tội phạm ma túy cho dù có ma mãnh đến cỡ nào cũng không qua mắt được người dân. Vì thế, mọi người dân đều phải có trách nhiệm với xã hội. Phải mạnh dạn đứng lên tố giác tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Theo tôi, nếu sợ bị lộ thông tin thì có rất nhiều cách để báo tin, báo qua điện thoại, qua thư từ, mạng xã hội… Ngoài ra, pháp luật cũng có quy định về việc bảo mật thông tin cho người tố cáo. Tôi tin rằng nếu người dân chung tay cùng với sự quyết liệt của cơ quan công an thì tệ nạn ma túy sẽ giảm rất nhiều” - bạn đọc Nguyễn Hạnh.

Nỗi ám ảnh về “cái chết trắng”

“Em trai tôi trước đây cũng từng nghiện ma túy, đã được gia đình đưa đi cai nghiện, sau khi về nhà một thời gian thì bắt đầu nghiện lại do bạn bè, người bán ma túy dụ dỗ. Hiện tại, sức khỏe của em tôi ngày một yếu, bác sĩ khó lòng cứu chữa. Đọc loạt bài điều tra của báo Pháp Luật TP.HCM tôi thật sự bức xúc, vì sao những người bán ma túy cứ tồn tại mãi, còn ngang nhiên mua bán công khai. Việc làm đó như trực tiếp giết chết sinh mạng con người” - bạn đọc Nguyễn Hương chia sẻ.

“Chúng ta đã thấy có quá nhiều cái chết thương tâm vì ma túy, người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh. Những nỗi đau này đã kéo dài trong suốt thời gian dài, công an triệt phá đường dây này thì nơi khác lại mọc lên đường dây khác. Mong các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp quyết liệt triệt phá những đường dây buôn bán ma túy. Người dân sẽ không còn ám ảnh bởi “cái chết trắng”” - bạn đọc Tuyết Minh bình luận.

Bạn đọc Đức Mạnh ý kiến: “Theo bài viết của Pháp Luật TP.HCM thì ẩn sâu trong góc khuất xã hội vẫn còn đó biết bao con người quá tàn nhẫn, gieo cái chết trắng cho đồng loại. Chính vì việc làm đó mà nhiều gia đình đổ vỡ, ly tán. Người bán không chỉ hại người nghiện mà còn những người xung quanh. Mong mọi người hãy cùng chung tay với chính quyền để dẹp phá tệ nạn này”.

Tạo cơ hội để người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

“Mọi người đã thấy và chứng kiến rõ tác hại mà ma túy mang lại, nó như một vũ khí giết người. Mong các cơ quan chức năng có biện pháp mạnh hơn để triệt phá những đường dây buôn bán ma túy, giúp xã hội được tốt đẹp hơn” - bạn đọc An Nhi.

“Không chỉ ở TP, ngay cả quê tôi hiện cũng có nạn mua bán ma túy. Người dân sống trong lo sợ vì trong xóm có người bán và người chơi ma túy, không biết ngày nào lên cơn quậy phá. Mong cơ quan công an nên sớm bắt những đối tượng này để người dân yên tâm” - bạn đọc Anh Thoại.

“Tôi cho rằng những người nghiện ma túy phải được gia đình, địa phương quản lý thật chặt chẽ. Người nghiện nặng bắt buộc phải đi cai nghiện, người nghiện ở gia đình quản lý phải có cam kết với địa phương để không tái nghiện. Để người nghiện tái hòa nhập cộng đồng cũng không phải là việc dễ dàng nhưng tất cả cùng đồng lòng thì sẽ giúp cho họ có cơ hội làm lại cuộc đời” - bạn đọc Mạnh Dũng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.