Đi lính là một nghề?

Sáng 21-11, thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) sửa đổi, nhiều đại biểu (ĐB) đề nghị nên nghiên cứu quy định nghĩa vụ thay thế NVQS. Vì nếu không quy định thì sẽ có rất nhiều trường hợp không phải nhập ngũ và cũng chẳng có đóng góp gì cho đất nước.

Nên quy định nghĩa vụ thay thế

Theo ĐB Khúc Thị Duyên (Thái Bình), trong những năm qua, dù chúng ta có huy động nhiều chăng nữa, tỉ lệ những người nhập ngũ cũng chỉ chiếm 0,12% dân số và chiếm 5,87% tổng số công dân trong độ tuổi đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ. Do đó, nếu có hạ quy định thời gian nhập ngũ xuống12 tháng thì tỉ lệ nhập ngũ cũng chỉ được 10% hoặc trên 10% một chút. Ngược lại, nếu nâng độ tuổi lên cao hơn thì cũng chẳng đáng là bao.

Chính thực tế này khiến cho nhiều ĐB cho rằng cần phải có cơ chế để bảo đảm công bằng, tránh tình trạng không nhập ngũ nhưng cũng không thực hiện nghĩa vụ gì với Nhà nước. “Nên cân nhắc quy định nghĩa vụ thay thế NVQS trong dự thảo luật. Bởi trong thời bình hiện nay nhu cầu quân thường trực không quá cao, nguồn tuyển quân còn nhiều, cần tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội, cần phải tạo điều kiện cho công dân học tập, làm kinh tế để phát triển đất nước và để đảm bảo sự công bằng cho công dân trong việc thực hiện NVQS” - ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa-Vũng Tàu) đề xuất.

Đi lính là một nghề?  ảnh 1

ĐB Phạm Văn Tam (Hà Nam) phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi. Ảnh: T.VĂN

Theo ông Tuyết, trong quá trình sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã xác định việc quy định nghĩa vụ thay thế NVQS là yêu cầu thực tiễn. Đồng thời nói rõ vấn đề này là nội dung được xem xét, nghiên cứu khi sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về NVQS. “Tôi nghĩ quy định nghĩa vụ thay thế và quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình 12 tháng sẽ là phù hợp, tạo điều kiện cho nhiều công dân thực hiện NVQS và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân theo quy định của Hiến pháp” - ông Tuyết đề nghị.

Thực hiện NVQS phổ thông

ĐB Phạm Văn Tam (Hà Nam) lại cho rằng cần nhận thức và thay đổi căn bản việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong đó nên tổ chức cho công dân thực hiện NVQS phổ thông. Việc này giải quyết được tất cả công dân đến độ tuổi phải thực hiện quyền bảo vệ Tổ quốc thông qua thực hiện Luật NVQS với thời gian là sáu tháng. “Khi đó, tất cả công dân nam 18-27 tuổi mà không thuộc diện miễn hoặc hoãn đều phải thực hiện. Bộ Quốc phòng sẽ giao cho các quân khu hình thành các trung tâm huấn luyện tân binh” - ông Tam ý kiến và cho rằng “quy định như vậy chúng ta giải quyết được vấn đề vừa đảm bảo công bằng xã hội, vừa đảm bảo quyền của công dân được thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc” - ông Tam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tam, đối với nghĩa vụ tham gia lực lượng thường trực làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thì sẽ tuyển chọn từ lực lượng đã qua huấn luyện tại các trung tâm huấn luyện tân binh để đưa vào. Lực lượng này sẽ được coi là lao động đặc biệt và có chính sách đãi ngộ cho bản thân và gia đình một cách thỏa đáng, cao hơn mức lao động phổ thông bình thường ở xã hội.

“Nhiều người băn khoăn như thế chúng ta sẽ xây dựng quân đội của chúng ta thành kiểu quân đội nhà nghề. Tôi nghĩ dù là nghề hay không nghề thì cũng phải xây dựng một quân đội cách mạng, chính quy, chuyên nghiệp. Nếu không có tính chuyên nghiệp thì không thể nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu” - ông Tam nói và cho rằng phải gọi nó là một nghề và công dân tham gia việc này là một nghề. Theo ông Tam, việc tham gia quân đội cũng như là tham gia một doanh nghiệp để anh kiếm sống và anh có chế độ đảm bảo, sau khi anh hoàn thành thì anh có thể làm việc khác.

THÀNH VĂN