Dịch COVID-19: Kiên quyết cách ly để tránh vấp sai lầm

Chiều 2-3, Thường trực Chính phủ họp để nghe báo cáo tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ người dân

Đại diện Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính từ 13-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc, đồng thời đã loại trừ gần 1.600 trường hợp nghi ngờ. Hiện Việt Nam đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo quốc gia cho rằng cần có sách lược mới để ứng phó tình hình mới khi thế giới có thêm các điểm nóng về dịch như Hàn Quốc, Ý, Iran. Công tác phòng, chống dịch cần chuyển dần sang trạng thái mới, bên cạnh ngăn chặn lây nhiễm từ bên ngoài thì tích cực phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là khâu phát hiện bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nước ta có tiến bộ đáng mừng trong phòng chống dịch nhưng còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại. Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục hành động với tinh thần khẩn cấp và kiên quyết. Đặc biệt, không được lơ là, không để sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý người dân, xã hội nhưng thái độ không được chần chừ hoặc thỏa mãn mà phải quyết liệt.

Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhưng ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là kiên quyết chống dịch để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân. Chúng ta chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo đảm an toàn cho người dân.

Dịch COVID-19: Kiên quyết cách ly để tránh vấp sai lầm ảnh 1
Nhiều xe du lịch của quân khu đã chờ trước cửa sân bay để đón người đi cách ly tại Sóc Trăng. Ảnh: N.NAM

Theo Thủ tướng, chúng ta đã chuẩn bị nhiều biện pháp cụ thể cách ly tại chỗ, cách ly tập trung, đã huy động nhiều lực lượng tham gia, trước hết là quân đội. Những công việc này cần được đẩy với tốc độ cao hơn. “Không để dịch bệnh bùng phát lây lan, kiên quyết khoanh vùng, dập dịch” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cho biết đến nay có gần 70 nước và vùng lãnh thổ có ca nhiễm, Thủ tướng nêu rõ tiếp tục biện pháp cách ly và giao việc này cho quân đội đảm nhận và cần làm tốt hơn theo sự điều hành của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Trong lúc chưa có phương tiện phát hiện sớm, đối với người nhiễm bệnh thì cách ly là phương pháp tốt nhất. Nếu chúng ta do dự trong việc này sẽ vấp phải sai lầm nghiêm trọng trong vấn đề bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Thủ tướng lưu ý đối xử với người cách ly văn minh, chu đáo.

121 người về từ Hàn Quốc được cách ly tại Sóc Trăng

Trong một diễn biến liên quan, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ có kế hoạch đón ba chuyến bay về từ Hàn Quốc. Vào lúc 14 giờ 30 cùng ngày, chuyến bay đầu tiên với 121 hành khách về từ Hàn Quốc, trong đó có 20 người Hàn Quốc, 98 người Việt Nam và ba người từ quốc gia khác đáp xuống sân bay Cần Thơ.

Theo đó, phía sân bay Cần Thơ phối hợp với Đội kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ Quân khu 9 thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt và cho khai tờ khai y tế đối với các hành khách theo quy định.

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, sân bay bố trí khu vực cách ly khá nghiêm ngặt. Những người về từ Hàn Quốc nói chung đi một cổng riêng ở phía trước, những người về từ tâm dịch của Hàn Quốc được bố trí đi một cổng khác.

Trước đó, nhiều xe du lịch do Quân khu 9 bố trí đã đậu một hàng dài trước cửa sân bay để chuẩn bị đón các hành khách về khu cách ly tập trung tại trường quân sự của Quân khu 9 tại tỉnh Sóc Trăng.

Đại tá Phan Văn Chương - Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 9 cho biết trường quân sự ở Sóc Trăng đã chuẩn bị phục vụ từ cách nay khoảng một tháng với 300 chỗ, đảm bảo theo quy định. Mỗi người được phát các vật dụng thiết yếu, từ khăn mặt, kem đánh răng, nước rửa tay… Suất ăn của mỗi người theo quy định là 57.000 đồng/ngày (ba bữa).

Cũng theo ông Chương, chuyến đầu tiên có 121 người thì có bảy người đến từ tâm dịch của Hàn Quốc. Chuyến bay thứ hai có 105 người thì có 21 người thuộc tâm dịch Hàn Quốc. Chuyến thứ ba đến giờ này chưa có thông tin về số người chính thức.

“Số người từ tâm dịch có xe đón riêng và ở khu riêng trong trường. Sau khi đón người về ở cách ly, mỗi ngày quân y nhà trường kiểm tra y tế theo quy định, còn những người về từ tâm dịch sẽ được theo dõi thường xuyên hơn” - ông Chương nói.

Đại tá Chương cũng cho biết những ngày tới, nếu sân bay Cần Thơ tiếp tục đón người về từ các nước có dịch thì quân khu sẽ mở rộng tiếp ra các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Hậu Giang…

Phân loại cách ly theo hộ khẩu

Liên quan đến các biện pháp ngăn chặn dịch từ Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đối với người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc TP.HCM, cơ quan chức năng sẽ tiến hành phỏng vấn tại chỗ, đồng thời liên hệ chính quyền cơ sở và gia đình để cùng xác minh các thông tin đã khai báo, tổ chức cách ly tại cộng đồng đối với các trường hợp không phải cách ly y tế bắt buộc. Đối với người có hộ khẩu thường trú tại các địa phương khác sẽ giữ lại tiếp tục cách ly tập trung theo quy định.

Khuyến cáo hạn chế đi đến Hàn Quốc, Iran, Ý

Ban chỉ đạo thống nhất mức cảnh báo đối với Hàn Quốc, Iran, Ý là quốc gia nằm trong vùng dịch; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia này và thực hiện cách ly người nhập cảnh từ các quốc gia này 14 ngày theo quy định.  

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.