Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết trong hai ngày 7 và 8-5, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, Vietnam Airlines, các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ tổ chức chuyến bay VN1 hành trình San Francisco (California, Hoa Kỳ) - Vân Đồn, Quảng Ninh để đưa hơn 340 công dân Việt Nam về nước.

Hành khách chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Đại diện VNA chia sẻ chuyến bay chiều đi, mang số hiệu VN1, hành trình Hà Nội - San Francisco đã chở theo công dân Hoa Kỳ hồi hương. Đồng thời chuyến bay này còn hỗ trợ vận chuyển miễn cước trang bị y tế do các đơn vị trong nước ủng hộ, gửi tặng cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Chuyến bay dài 33 tiếng đưa 340 người từ Mỹ về nước  - ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Phía VNA thông tin, Hoa Kỳ không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines và là đường bay dài có tổng chiều dài hành trình hai chiều không điểm dừng hơn 25.000 km. Vì thế công tác tổ chức chuyến bay này đòi hỏi sự phối hợp đặc biệt chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa các cơ quan nhà nước Việt Nam, Vietnam Airlines với các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Trong đó, việc xin cấp phép bay trải qua nhiều khâu, thực hiện với nhiều đơn vị trong nhiều ngày để nhà chức trách Hoa Kỳ đi đến quyết định cấp phép cho chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam khởi hành vào ngày 7-5. 

Chuyến bay được khai thác bằng máy bay lớn nhất, hiện đại nhất của Vietnam Airlines hiện nay là Boeing 787-10. So với tổ bay của một chuyến bay chặng dài thường lệ 14-16 người, chuyến VN1 huy động số lượng phi hành đoàn gần gấp đôi, gần 30 người, gồm tám phi công, 16 tiếp viên, hai nhân viên kỹ thuật, hai nhân viên mặt đất.
Đại diện VNA giải thích việc tăng cường thành viên phi hành đoàn nhằm đảm bảo an toàn bay, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tổ bay. Cơ trưởng chịu trách nhiệm chính trên chuyến bay có hơn 26 năm kinh nghiệm, đồng thời chính là phi công từng lái Boeing 787-9 và Boeing 787-10 đầu tiên của Vietnam Airlines từ nơi lắp ráp ở Hoa Kỳ về Việt Nam vào các năm 2015, 2019.

Đồng thời, chuyến bay còn chở theo nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất giàu kinh nghiệm để thực hiện các nghiệp vụ hành khách, hành lý, kiểm tra kỹ thuật cần thiết ngay tại sân bay ở Hoa Kỳ.

Toàn bộ hành trình khứ hồi từ lúc cất cánh tại Nội Bài, đến Hoa Kỳ và trở về Vân Đồn kéo dài hơn 33 tiếng. Quá trình phục vụ từ mặt đất đến trên không được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh, an toàn bay.

Tổ bay được trang bị bảo hộ y tế toàn thân, hạn chế di chuyển, giao tiếp trong quá trình phục vụ. Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Mỗi hành khách được Vietnam Airlines cung cấp hai khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng trong suốt hành trình.

Sau khi chuyến bay từ Hoa Kỳ hạ cánh tại Vân Đồn, các hành khách được đưa đi cách ly tập trung theo quy định, còn máy bay được vệ sinh, khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách.