Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam và hãng đã phối hợp với cơ quan chức năng Canada đưa gần 300 công dân Việt Nam về nước.

Phía Vietnam Airlines chia sẻ các nguồn lực, chi phí để tổ chức chuyến bay này đều lớn hơn so với thường lệ do những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn bay.

Đồng thời quy trình phòng chống dịch bệnh, cũng như đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị từ mặt đất đến trên không cả ở trong và ngoài nước.

Điều đặc biệt trên chuyến bay từ Canada về nước - ảnh 1
Hành khách làm thủ tục từ sân bay Nội Bài đề về Canada. Ảnh: VNA

Số lượng thành viên phi hành đoàn lên tới hơn 30 người gồm 8 phi công, 20 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tổ bay trong hành trình khứ hồi kéo dài gần 42 tiếng đồng hồ.

Phi hành đoàn được trang bị bảo hộ y tế toàn thân, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh trong quá trình phục vụ. Sau khi hạ cánh tại Vân Đồn để khách được kiểm tra sức khỏe, cách ly tập trung, máy bay của Vietnam Airlines sẽ phải bay về căn cứ tại Hà Nội và tiến hành khử trùng trước khi tiếp tục khai thác.

Trên chiều bay đến Canada, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đưa một số công dân Canada hồi hương.

Cả chuyến bay này mang số hiệu VN08, được Vietnam Airlines khai thác bằng máy bay thân rộng Airbus A350. Tổng chiều dài hành trình bay thẳng giữa Việt Nam và Canada trên cả hai chiều hơn 28.000 km. 

Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ Anh, Italya, Nhật Bản, Singapore, Indonesia… về nước.

Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, cơ quan chức năng và các hãng hàng không sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.