Nhiều nơi ở miền Tây đóng cửa các điểm dịch vụ công cộng
(PLO)- Tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp đã chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ công cộng. Khu du lịch quốc gia Núi Sam (An Giang) cũng tạm dừng đón khách. 

Ngày 25-3, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự và các địa phương chủ động theo dõi, nắm thông tin các trường hợp nghi nhiễm, xử lý, ngăn chặn không để dịch COVID-19 lây lan. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra truy tố theo pháp luật.

Tỉnh giao giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long chủ trì, phối hợp kiểm tra, giám sát việc tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ công cộng như karaoke, massage, beer club, trò chơi điện tử, game online, rạp chiếu phim, sân vận động… kể từ ngày 26-3, cho đến khi có thông báo mới; xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện theo chỉ đạo.  

Đồng thời, giám đốc Sở VH-TT&DL triển khai, kiểm tra việc tạm dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; triển lãm, lễ hội, hội thi, hội diễn; sinh hoạt các câu lạc bộ sở thích, tụ điểm trò chơi, lô tô, rạp chiếu phim, điểm kinh doanh karaoke; các trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao; thư viện; bảo tàng; khu du lịch; sân vận động, các câu lạc bộ, điểm tập thể dục thể thao và các hình thức tương tự có tập trung đông người. 

Nhiều nơi ở miền Tây đóng cửa các điểm dịch vụ công cộng - ảnh 1
Khách hành hương ở miếu bà Chúa Xứ (Núi Sam) trước khi có dịch COVID-19. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Trước đó, Sở VH-TT&DL tỉnh Đồng Tháp cũng đã có công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng (ca nhạc, sân khấu, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, triển lãm văn hóa nghệ thuật, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, karaoke, trò chơi điện tử...) xem xét tạm dừng hoạt động từ ngày 26-3 cho đến khi có thông báo mới. 

Đồng thời, sở yêu cầu không tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông trên 50 người. Sở giao Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện chủ động tuyên truyền, vận động các hộ gia đình dự định tổ chức việc cưới, liên hoan trong thời điểm này xem xét điều chỉnh thời gian tổ chức cho phù hợp. Trong trường hợp đã ấn định thời gian, không thể điều chỉnh thì hướng dẫn hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức trong phạm vi gia đình, hạn chế tối đa tập trung đông trên 50 người. Tương tự, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc tang.

Ngoài ra, nhằm phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP Châu Đốc (An Giang) cũng đã có thông báo tạm dừng đón khách và thu phí tham quan Khu du lịch quốc gia Núi Sam từ 0 giờ ngày 25-3 cho đến khi có thông báo mới.

HẢI DƯƠNG