Điều tra bổ sung vụ 'biến' người Trung Quốc thành người Việt

Ngày 8-4, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, “biến”  người Trung Quốc thành người Việt Nam.
50 triệu để “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam
Trong vụ án trên, VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố năm bị cáo cùng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các bị cáo gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi, cựu công an phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi, cựu công an phường Vĩnh Hòa), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cựu công an viên xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi, ngụ Khánh Hòa), Song Jiahao (28 tuổi, ngụ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa công bố tại phiên tòa, từ tháng 1-2018 đến tháng 6-2019, các bị cáo đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND) cho nhiều người nhằm hưởng lợi bất chính.
Từ các giấy tờ giả này, đã có chín người được cấp hộ khẩu tại TP Nha Trang. Trong số này có bảy người được Công an tỉnh Khánh Hòa cấp CMND. Nhóm này đã thực hiện trót lọt nhiều vụ làm giả hồ sơ, tài liệu; trong đó có hai vụ “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam. 

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: XN

Điển hình là vụ “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam với giá 50 triệu đồng. Tháng 5-2019, một người tên Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam và được Khoa nhận làm với chi phí 55 triệu đồng. Sau đó, Khoa nhờ Huy làm hộ chiếu cho người này với giá 50 triệu đồng.
Khoa và Huy đưa thông tin giả của người này cho Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu của Công an thị trấn Trà Cú. Đồng thời các đối tượng giả chữ ký của trưởng Công an thị trấn Trà Cú, làm giả một CMND mang tên Trần Dương Huy có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức hóa lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang (Khánh Hòa).
Sau khi người này nhận được CMND mang tên Trần Dương Huy, Khoa và Huy tiếp tục đưa đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa để đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam nhưng khi đến nhận thì bị công an phát hiện.
Với cách thức, thủ đoạn tương tự, nhóm bị can trên cũng đã “biến” một người Trung Quốc tên Song Jiahao thành người Việt Nam mang tên Nguyễn Khang Tinh.

Yêu cầu điều tra bổ sung sáu vấn đề

Trong quyết định trả hồ sơ, TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu VKSND cùng cấp điều tra bổ sung sáu nhóm vấn đề.
Thứ nhất, cáo trạng truy tố năm bị cáo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng không có kết luận đối với từng bị cáo phải chịu trách nhiệm bao nhiêu lần, bao nhiêu con dấu, tài liệu trong từng vụ việc cụ thể. Do đó, tòa yêu cầu cáo trạng phải có kết luận truy tố cụ thể số lần, số tài liệu, con dấu trong từng vụ việc cụ thể mà mỗi bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự.
Thứ hai, cần có chứng cứ để chứng minh Hải có cố ý cung cấp thông tin giả cho Huy để làm sổ hộ khẩu cho các đối tượng hay không. 
Thứ ba, cần tiếp tục thu thập chứng cứ để xác định Khoa có nhận hồ sơ từ Hải để làm hộ khẩu cho bà Lê Kiều Thi và bà Lê Kiều Thương hay không.
Thứ tư, cần thu thập chứng cứ để xác định số tiền thu lợi bất chính đối với bị cáo Khoa.
Thứ năm, tại phiên tòa, Song Jiahao khai bỏ ra 60.000 nhân dân tệ để mua hộ khẩu, CMND của A Hào để sử dụng cho việc sinh sống tại Việt Nam được thuận tiện. Bị cáo Song Jiahao khai không nhờ, không đưa tiền cho Khoa, Huy, Hòa để làm hộ khẩu, CMND Việt Nam. Do đó, cần xác minh, làm rõ vai trò của A Hào trong vụ án này. Làm rõ những ai đã nhận số tiền trên của Song Jiahao và bị cáo này đồng phạm với ai, giữ vai trò gì trong vụ án.
Theo HĐXX, Song Jiahao đã sử dụng hộ khẩu, CMND để mở tài khoản ngân hàng, đặt cọc để mua ô tô. Do đó, cần xem xét hành vi sử dụng tài liệu giả hộ khẩu, CMND đã gây thiệt hại hay chưa.
Thứ sáu, cần làm rõ các bị cáo có thỏa thuận, thống nhất toàn bộ quy trình làm các con dấu, tài liệu giả để được cấp hộ khẩu, CMND, hộ chiếu hay không.
Trước đó, tại phiên tòa giữa tháng 1-2021, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Quang Huy 4-5 năm tù, Đỗ Đăng Khoa 3-4 năm tù, Lê Thanh Hải 1-1,5 năm tù, Võ Ngọc Hòa 4-5 năm tù, Song Jiahao 2-3 năm tù. Tuy nhiên, sau đó HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm