Truy tố nhóm biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng truy tố Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cùng ngụ tỉnh Khánh Hòa), Song Jiahao (28 tuổi, ngụ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Truy tố nhóm biến người Trung Quốc thành người Việt Nam ảnh 1
Người Trung Quốc ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) trước khi có dịch COVID-19. Ảnh: TẤN LỘC

50 triệu để biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2018 đến 6-2019, các bị cáo làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho nhiều người nhằm hưởng lợi bất chính.

Nhóm này đã thực hiện trót lọt bảy vụ làm giả hồ sơ, tài liệu để đăng ký nhân khẩu, cấp chứng minh nhân dân; trong đó có hai vụ biến người Trung Quốc thành người Việt Nam.

Tháng 5-2019, một người tên Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam và được Khoa nhận làm với chi phí 55 triệu đồng.

Sau đó, Khoa nhờ Huy làm hộ chiếu cho người này với giá 50 triệu đồng. Khoa và Huy đưa thông tin giả của người này cho Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu của Công an thị trấn Trà Cú. Đồng thời, các đối tượng giả chữ ký của trưởng Công an thị trấn Trà Cú, làm giả một CMND mang tên “Trần Dương Huy” có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang (Khánh Hòa).

Thời điểm đó, Huy đang giữ sổ hộ khẩu của ông Lương Văn S. (ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nên đã lợi dụng để viết lời khai, phiếu báo thay đổi nhân khẩu đề nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho “Trần Dương Huy” vào hộ ông S. và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. Huy trình phiếu báo cho Công an phường Vĩnh Hòa và được xác nhận đủ điều kiện.

Huy tập hợp các tài liệu làm giả hoàn chỉnh mang đến nộp cho Công an TP Nha Trang và được cấp sổ hộ khẩu ở tại phường Vĩnh Hòa. Tiếp đó, Huy cùng Khoa đưa Ou Yang Chunbo đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa làm thủ tục đề nghị cấp CMND mang tên Trần Dương Huy.

Để tránh bị phát hiện, Khoa và Huy khai với công an “Trần Dương Huy” bị thiểu năng, không thể giao tiếp. Quang Huy trực tiếp viết các tờ khai, làm thủ tục. Còn Khoa liên lạc nhờ một cán bộ công an dẫn Huy và Ou Yang Chunbo vào làm thủ tục cho nhanh.

Truy tố nhóm biến người Trung Quốc thành người Việt Nam ảnh 2
Du khách Trung Quốc ở TP Nha Trang. Ảnh: TẤN LỘC

Sau khi người này nhận được CMND mang tên “Trần Dương Huy”, Khoa và Huy tiếp tục đưa đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa để đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam.

Với thủ đoạn nói “Trần Dương Huy” bị thiểu năng không thể giao tiếp, Khoa và Quang Huy đã hoàn thành thủ tục đăng ký, có giấy hẹn nhận kết quả vào ngày 28-6-2019.

Gần đến ngày nhận hộ chiếu theo giấy hẹn, do “Trần Dương Huy” không có mặt, nhóm này đến phòng công chứng làm ủy quyền khống cho một người khác đến nhận thay. Khi người này đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa nhân chiếu theo ủy quyền thì bị phát hiện.

“Biến” thành người Việt để mua nhà đất

Tháng 1-2019, với cách thức, thủ đoạn tương tự, nhóm bị can trên đã “biến” một người Trung Quốc tên Song Jiahao thành người Việt Nam mang tên “Nguyễn Khang Tinh”.

Theo VKSND tỉnh Khánh Hòa, Song Jiahao nhập cảnh Việt Nam từ tháng 3-2019 với mục đích du lịch. Với ý định ở lại Việt Nam lâu dài nên Song Jiahao liên hệ, đưa 60.000 nhân dân tệ (200 triệu đồng) cho một người tên “A Hào” để có giấy tờ tùy thân. A Hào gặp You HaiQiang (A Cường) và được A Cường giới thiệu nhóm Đỗ Đăng Khoa. Với thủ đoạn tương tự, nhóm này làm giả tên “Nguyễn Khang Tinh” lai lịch, nơi cư trú là TP Quảng Ngãi trước khi chuyển đến Nha Trang.

Huy viết tờ khai, phiếu báo thay đổi nhân khẩu vào hộ bà NTNT (ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) và đề nghị tách hộ khẩu riêng. Sau khi có sổ hộ khẩu, Khoa trực tiếp dẫn Song Jiahao và nhờ ông Nguyễn Viết Dũng, cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa làm nhanh thủ tục chụp ảnh, lăn tay nhằm che giấu hành vi làm giả.

Sau khi có CMND mang tên “Nguyễn Khang Tinh” và sổ hộ khẩu, Song Jiahao đã mở ba tài khoản tại ba ngân hàng tại Agribank Khánh Hòa, Vietcombank Khánh Hòa, đăng ký mua ô tô và dự định mua bất động sản tại Nha Trang.

Ngày 4-8-2020, qua kiểm tra hành chính, Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện Song Jiahao sử dụng sổ hộ khẩu, CMND mang tên Nguyễn Khang Tinh.