Đình chỉ sinh hoạt Đảng ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Tối 23-2, một nguồn tin cho biết Ban Bí thư đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Thủ tục đình chỉ sinh hoạt đảng được hoàn tất trước khi cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với hai ông này.

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn

Việc đình chỉ sinh hoạt Đảng nói trên được thực hiện theo Quy định 30 của Ban chấp hành TW khóa 12 về việc thi hành chương VII, chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng.

Trước khi bị đình chỉ sinh hoạt, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Tuấn vẫn là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII.

Trong khi đó, tại Hội nghị Trung ương 8 đầu tháng 10-2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 11 và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Nguyễn Bắc Son. Dù vậy, ông Son vẫn còn là nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa 10, khi là Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Do đó, cả hai ông vẫn thuộc diện nhân sự do Ban Bí thư quản lý.

Theo Quy định số 30 của Ban chấp hành TW khóa 12, khi đảng viên (kể cả cấp ủy viên) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng mà có hành vi cố ý gây trở ngại cho hoạt động của cấp ủy và công tác kiểm tra của Đảng hoặc bị cơ quan pháp luật có thẩm quyền ra quyết định truy tố, tạm giam thì phải đình chỉ sinh hoạt đảng.

Như đã đưa tin, ngày 23-2, Cơ quan CSĐT của Bộ công an đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với hai cựu Bộ trưởng TT&TT - ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn về tội vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone và các đơn vị có liên quan.

Hai ông Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son bị khởi tố theo khoản 3 Điều 220 BLHS 2015, khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

Các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam này đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm