DN Đài Loan muốn tuyển 50.000 nhân sự quản lý người Việt

Bà Ou Chi Hsi, Bí thư Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM đã chia sẻ như vậy tại tọa đàm tuyển dụng nhân lực- khởi nguồn từ giáo dục năm 2020, diễn ra tại TP.HCM ngày 6-11.

Bà Ou Chi Hsi cho biết Đài Loan có vốn đầu tư xếp thứ tư các quốc gia vùng lãnh thổ vào Việt Nam với hơn 32,3 tỉ USD. Trong đó, vốn đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Đài Loan tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đứng hàng đầu.

Hiện khoảng 4.600 DN Đài Loan đầu tư chủ yếu các lĩnh vực dệt may, giày dép, gia công sản xuất đồ gỗ và yên xe, bất động sản và lâm nghiệp.

Bà cũng cho rằng đầu tư bất kì nơi đâu DN cũng cần tuyển dụng nhân lực bắt nguồn từ giáo dục. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng tập trung lao động có kĩ năng đúc khuôn, cơ khí, hóa công nghiệp, kế toán. Yêu cầu chung thái độ tích cực, khả năng ngoại ngữ tiếng Hoa, Anh và tiếng Việt. Hiện các DN Đài Loan có nhu cầu tuyển khoảng 50.000 nhân lực cấp quản lý. 

DN Đài Loan muốn tuyển 50.000 nhân sự quản lý người Việt ảnh 1

Bà Ou Chi Hsi, Bí thư Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM

Để có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa DN và nhà trường. Đây là mô hình giúp Đài Loan thành công trong phát triển kinh tế và chuyển giao công nghệ. Mô hình này có thể triển khai tại Việt Nam, bằng cách DN cung cấp, tặng máy móc để thuận tiện cho sinh viên thực hành.

Cùng đó, phía DN cũng tham gia vào quá trình đào tạo để dạy văn hóa DN, hướng dẫn các khóa thực hành đi kèm đó là tuyển chọn sinh viên đáp ứng các tiêu chí vào làm việc. “Mô hình hợp tác nhà trường-doanh nghiệp sẽ tạo ra nguồn nhân lực bất tận, đồng thời là phao cứu sinh để hai bên cùng phát triển bền vững”, bà  Ou Chi Hsi nhấn mạnh.

Bà Ou Chi Hsi phân tích Việt Nam hiện có 327 khu công nghiệp, 18 khu kinh tế hiện đang sử dụng 3,7 triệu lao động, trong đó 80% là lao động có chuyên môn. Tuy nhiên, mặt bằng chung Việt Nam dư thừa nguồn nhân lực lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và kinh tế, ngược lại thiếu nguồn nhân lực kĩ thuật.

Phía DN, bà Nguyễn Cẩm Vân, Tổng Giám đốc Công ty Hữu hạn Cơ Khí Động Lực Toàn Cầu, cho rằng hàng năm có cả triệu sinh viên tốt nghiệp, trong đó một bộ phận được tuyển vào DN làm việc. Tuy nhiên, các DN Việt Nam và Đài Loan lại than phiền không tuyển được nhân tài.

DN Đài Loan muốn tuyển 50.000 nhân sự quản lý người Việt ảnh 2

Bà Nguyễn Cẩm Vân, Tổng Giám đốc Công ty Hữu hạn Cơ Khí Động Lực Toàn Cầu, chia sẻ nhu cầu tuyển dụng tại doanh nghiệp: Ảnh: PHONG ĐIỀN

Vậy các DN làm gì để tuyển được nhân tài? Bà Vân đúc kết các DN Đài Loan có 25 năm đầu tư tại Việt Nam nên họ khá am hiểu về con người và đất nước Việt Nam. Các DN Đài Loan luôn tìm kiếm những người có tố chất để đào tạo và phát triển nguồn lực cho những vị trí quan trọng trong tổ chức.

Đó là những người có phẩm chất trung thực, đáng tin cậy và siêng năng; người có tinh thần học hỏi, cầu tiến và chịu được áp lực trong công việc; người có nền tảng kiến thức và suy nghĩ linh hoạt trong giải quyết vấn đề và ngoại ngữ.

Vậy DN tìm kiếm nhân tài ở đâu? Nữ CEO bật mí DN tìm kiếm nhân tài cả bên trong và ngoài DN. Một số DN lựa chọn đào tạo, xây dựng và phát triển đội ngũ thông qua tuyển dụng ứng viên mới tốt nghiệp ra trường hoặc ứng viên chưa có kinh nghiệm.

DN Đài Loan muốn tuyển 50.000 nhân sự quản lý người Việt ảnh 3

Đại diện các nhà quản lý, trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp tham dự tọa đàm. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Từ đó, bà Vân đề xuất để có đội ngũ nhân lực có chất lượng, đối với bậc đại học nhà trường cần tập trung đào tạo chuyên sâu kiến thức. Đồng thời, tăng cường các hoạt động ngoại khóa để phát triển các kĩ năng mềm và tăng thêm sự hiểu biết văn hóa các nước cho sinh viên.

Cùng đó, nhà trường cần cho sinh viên tiếp cận môi trường thực tế càng sớm càng tốt, để bổ sung các kiến thức, kĩ năng còn thiếu trước khi tốt nghiệp.

Đài Loan đưa tiếng Việt vào trường học
Đài Loan đưa tiếng Việt vào trường học

(PL)- Bà Âu Quý Hy, Bí thư Giáo dục Phòng Giáo dục thuộc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, ngày 11-1 cho biết đây là một trong những chính sách của Đài Loan sẽ được triển khai trong năm 2018.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Phát hiện nhiều vụ nhập lậu đường cát

Phát hiện nhiều vụ nhập lậu đường cát

(PLO)- Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc nhập lậu đường cát, không rõ nguồn gốc xuất xứ ở các địa phương.
Video: Thấp thỏm mùa hoa Tết ở Đà Nẵng

Video: Thấp thỏm mùa hoa Tết ở Đà Nẵng

(PLO)- Ngoài thời tiết thất thường, người trồng hoa Tết ở Đà Nẵng cho biết , các loại phân, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng gấp đôi, đồng nghĩa với việc giá hoa cũng phải tăng theo.