Nostal house có diện tích 147 m2 tọa lạc tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Đây cũng là khu vực thuộc vùng Tây Nguyên, nơi đây có khí hậu ôn hòa hơn TP Đà Lạt. Khí hậu thổ dưỡng rất phù hợp cho người Việt Nam ở các vùng miền khác di cư đến đây sinh sống, lập nghiệp, nghỉ ngơi và khám phá.

KTS Phạm Như Khoan (Kaa Architects) cho biết, chủ nhà mong muốn qua ngôi nhà thể hiện được cá tính trẻ trung của mình. Công trình thông thoáng, nhiều ánh sáng và cây xanh nhưng phải giữ được cái hồn của những công trình xưa cũ và mang nét đặc sắc của văn hóa nơi đây.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-2
Công trình được xây dựng trên khu đất 7x21, là tổ ấm của gia đình gồm hai vợ chồng trẻ và cô con gái nhỏ.

Dựa trên lối sống của chủ nhà và kiến trúc địa phương, KTS có ý tưởng hình khối kiến trúc của ngôi nhà này sẽ mang nét ảnh hưởng từ những ngôi nhà rông của người Tây Nguyên bản địa.

Đồng thời, KTS kết hợp với bức tường gạch cổ kính của công trình kiến trúc của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt do người Pháp xây dựng vào năm 1927.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-3
Chủ nhà mong muốn ngôi nhà vừa mang nét trẻ trung, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc bản địa.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-4
KTS Phạm Như Khoan đã thiết công trình gồm hai tầng và lấy cảm hứng từ nhà rông vùng Tây Nguyên và trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-5
 

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-7
Phần mái nhọn và tường gạch vừa là điểm nhấn của công trình vừa mang hình ảnh của kiến trúc nhà rông.

Với ý tưởng đó KTS đã tạo ra một ngôi nhà đầy hoài niệm, gắn bó với tuổi thơ của gia chủ nhưng hình khối rất hiện đại, trẻ trung phù hợp với xu thế kiến trúc ngày nay.

Theo đó, tầng trệt gồm có gara, phòng khách liên thông với phòng ăn và bếp, một phòng ngủ cho ông bà cùng với nhà vệ sinh được sử dụng chung.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-8
Tầng trệt là không gian của gara, phòng khách, phòng bếp và bàn ăn...

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-9
Khu vực gara , KTS bố trí nhiều khe hở giúp ngôi nhà thông thoáng.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-10
Khí hậu ở Đức Trọng khá lạnh, để điều hòa không khí trong nhà KTS thiết kế làm sao cho ánh sáng tự nhiên trực tiếp vào nhà.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-11
Phòng khách thiết kế đơn giản với bộ ghế sofa và chiếc bàn có tông màu ấm.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-12

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-13
Tận dụng những khoảng trống, KTS thiết kế nhiều khoảng sân vườn để tạo mảng xanh làm ngôi nhà trở nên xanh mát hơn.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-14
Đồng thời khoảng sân vườn còn được kết hợp với khoảng thông tầng để đưa ánh sáng đến mọi ngóc ngách trong nhà.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-15

Lầu một của ngôi nhà gồm có hai  phòng ngủ, phòng chơi em bé và một toilet, sân vườn và thông tầng.

Tất cả các không gian bên trong ngôi nhà đều được kết nối với nhau bằng những khoảng đệm là sân vườn. Trong đó, cây xanh đều được nhìn thấy từ mọi góc nhìn trong ngôi nhà này.

Ở đây khí hậu thường lạnh hơn các khu vực khác vì vậy KTS thiết kế ánh sáng tự nhiện được đưa trực tiếp vào nhà. Từ đó, giúp cho ngôi nhà luôn ấm áp, thông thoáng và tiết kiệm năng lượng nhân tạo.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-16
Khoảng thông tầng kết nối các không gian chức năng lại với nhau.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-17

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-18
 

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-19
Ở tầng một còn có không gian vui chơi rộng rãi, mát mẻ cho cô con gái.

ngoi-nha-lay-y-tuong-tu-nha-rong-20
Từ không gian chung đến không gian riêng tư đều tràn ngập ánh sáng.