Giữa mùa lũ, nhiều hồ thủy điện 'khát' nước trầm trọng
(PLO)- Theo quy luật hàng năm, đây là thời điểm giữa mùa lũ chính vụ năm nay nhiều hồ thủy điện đã về gần đến mực nước chết.

 

Ngày 25-7, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phát đi thông cáo báo chí về việc chủ động bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ. Trong đó nêu rõ, thời tiết diễn biến bất thường, tình trạng nắng nóng diện rộng xảy ra liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tổng lượng mưa từ đầu vụ Hè Thu đến nay thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khá lớn, dung tích trữ ở nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn khoảng 20-60% dung tích thiết kế, thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước.

Giữa mùa lũ, nhiều hồ thủy điện 'khát' nước trầm trọng - ảnh 1
Hạn hán kéo dài nhiều hồ thủy điện thiếu nước để phát điện. 

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời gian tới, nắng nóng có thể còn tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ, vùng núi phía Tây Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

EVN cũng cho biết số liệu cập nhật đến thời điểm hiện tại, tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện chỉ còn 6,22 tỉ m3. Lượng nước hụt so với mức nước dâng bình thường là 29,37 tỉ m3, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỉ kWh.

So với cùng kỳ năm ngoái, tổng thể tích nước trong tất cả các hồ thủy điện thấp hơn 7,46 tỉ m3, tương ứng với sản lượng phát từ thủy điện thấp hơn cùng kỳ năm ngoái lên tới 3,38 tỉ kWh.

Theo quy luật hàng năm, đây là thời điểm giữa mùa lũ chính vụ nhưng đến nay nhiều hồ đã về gần đến mực nước chết. Khả năng khai thác cả về phát điện và xả nước phục vụ dân sinh đều rất hạn chế.

Cụ thể, hồ Trung Sơn, Sông Bung 2 và 4, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn B, Sông Ba Hạ, Kanak, Buôn Tua Srah, Đồng Nai 3, Thác Mơ, Hàm Thuận, Đại Ninh, Bắc Hà, Sông Côn 2A, Bản vẽ, Chi Khê, Hủa Na, Cửa Đạt, Hương Sơn, A Lưới, Hương Điền, Đồng Nai 2.

Bên cạnh đó, nhiều hồ thủy điện của các đơn vị thuộc EVN trên khắp toàn quốc có mực nước thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, các hồ thủy điện của các đơn vị ngoài EVN cũng trong tình trạng tương tự.

Trước tình trạng hạn hán, hết sức khó khăn về nguồn nước, EVN cho biết Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu cấp bách nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, đơn vị và người dân để thay đổi nhận thức, chủ động sử dụng tiết kiệm điện, nước, ứng phó với tình trạng hạn hán, thiếu nước có thể thường xuyên xảy ra.

Căn cứ nội dung Công điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ nghiêm túc thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc chủ động bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, tăng cường sử dụng các nguồn điện khác, ưu tiên dành nước của các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn…

TRÀ PHƯƠNG